Bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng, nam công nhân dập tụy, vỡ tá tràng

Thứ Tư, 21/06/2017 02:21  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân Nguyễn Tành C. (34 tuổi) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng phản ứng, gồng cứng do trong quá trình lao động, bệnh nhân bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng.

Thông tin từ bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM cho biết, khoa Ngoại tổng quát của BV này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị vỡ tá tràng, dập tụy do chấn thương bụng kín trong quá trình lao động bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng.

Bệnh nhân Nguyễn Tành C. (34 tuổi) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng phản ứng, gồng cứng do trong quá trình lao động, bệnh nhân bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng. Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ cấp cứu thăm khám và cho thực hiện các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp CT scanner. Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín.

Bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng, nam công nhân vỡ tá tràng

Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu kịp thời ngay sau đó. Trong mổ bác sĩ thấy bụng có nhiều dịch đục tập trung ở dưới gan ngay góc phải của đại tràng, xung quanh tá tràng phù mọng màu tím xanh, có nhiều dịch mật lẫn máu bầm tím, tá tràng bị dập đức đôi đoạn chỗ nối D2-D3, đầu tụy bị dập nát.

Các bác sĩ đã tiến hành rửa hút sạch dịch ổ bụng, phẫu tích cắt lọc tổ chức dập nát, khâu kín đầu dưới D3 tá tràng, nối D2 tá tràng với hổng tràng kiểu Roux-en-Y, đặt dẫn lưu tá tràng D2 qua dạ dày ra da để hút ngắt quãng. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát để tiếp tục điều trị. Hiện tại bệnh nhân C. đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

iện tại bệnh nhân C đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới

BS Mai Hóa, Trưởng khoa ngoại Tổng quát - người trực tiếp phẫu thuật cho biết, đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện quận Thủ Đức. Trước đó khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp đa chấn thương bụng rất nặng như vỡ gan, vỡ lách, vỡ tụy, vỡ ruột, vỡ cơ hoành,...

Theo BS Mai Hóa, vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%. Tổn thương tá tràng được biết đến từ thập niên 20 của thế kỷ XIX. Gần 100 năm sau, vấn đề chẩn đoán sớm để có hướng xử trí triệt để vẫn không có cải thiện đáng kể. Cho đến những thập kỷ gần đây, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học, đặc biệt là những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT-Scaner, MRI… giúp cho việc phát hiện bệnh được sớm hơn. Những vấn đề điều trị, do tính chất phức tạp của thương tổn nên tỷ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỷ lệ tử vong vẫn còn cao: tỷ lệ biến chứng sau mổ chiếm 46,6%, tỷ lệ tử vong 12,8%.

Bác sĩ cứu sống kịp thời bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang