Cứu sống thanh niên bị đâm xuyên ngực, thủng tim phổi

Thứ Hai, 29/05/2017 07:18

|

(CAO) Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch: vết thương ở ngực trái khu vực gần tim, máu chảy đầm đìa, huyết áp không đo được.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, nhờ áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn cùng với Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã phối hợp cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim phổi trong tình trạng nguy kịch. Đặc biệt, khi tiếp nhận thì bệnh nhân không có thân nhân, cũng như không liên hệ được với người nhà.

Theo đó, BV đa khoa khu vực Hóc Môn tiếp nhận một bệnh nhân bị đâm trong tình trạng nguy kịch: vết thương ở ngực trái, khu vực gần tim; máu chảy đầm đìa, bệnh nhân kích thích, huyết áp không đo được.

Sau khi nhanh chóng sơ cứu, xác nhận bệnh nhân bị tràn máu màng phổi và có nhiều nguy cơ tổn thương tim. Các bác sĩ BV đa khoa Hóc Môn nhanh chóng liên lạc BV Xuyên Á khởi động quy trình báo động đỏ liên viện.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đã rút nội khí quản, tỉnh táo và tiếp xúc tốt

Nhận được thông tin tình hình khẩn cấp của bệnh nhân, BV Xuyên Á chuẩn bị sẵn sàng máu và phòng mổ. Các bác sĩ khoa Cấp Cứu và khoa Phẫu Thuật Tim Mạch – Lồng Ngực BV Xuyên Á nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân, khẩn trương bù dịch, bù máu, chống sốc và lập tức chuyển phòng mổ cấp cứu trong vòng chưa đến 15 phút.

Sau khi gây mê nội khí quản, các bác sĩ khoa Phẫu Thuật Tim Mạch – Lồng Ngực mở ngực dọc đường giữa xương ức, mở màng ngoài tim và màng phổi trái. Xác định vết thương thấu ngực gây thủng phễu thất phải (ở tim), thủng thùy trên phổi trái, đứt đôi động mạch ngực trong trái. Bệnh nhân lập tức được khâu vết thương tim, khâu cầm máu động ngực trong trái và khâu nhu mô thùy trên phổi trái... 

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đã rút nội khí quản, tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

Mặc dù không có người nhà, nhưng BV Xuyên Á vẫn quyết định đưa vào phẫu thuật cấp cứu vì bệnh nhân sẽ tử vong do vết thương gây mất máu nghiêm trọng nếu không được can thiệp phẫu thuật khẩn cấp.

Sau chầu nhậu, nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì thủng tim
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang