Cái kết khó ngờ vụ bé trai rơi lầu bị hàng rào sắt xuyên thủng tim phổi

Thứ Hai, 28/11/2016 09:11  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 5 tuổi rơi từ trên lầu xuống đất, bị hàng rào sắt đâm thủng tim phổi may mắn thoát chết một cách kì diệu. Bé 'nhảy chân sáo' và liên tục nói cười trong ngày xuất viện.

Sáng 28-11, tại BV Nhi Đồng 1, bé trai 5 tuổi (té từ trên lầu xuống, bị hàng rào sắt đâm thấu tim phổi) đã khỏe mạnh xuất viện trong sự vui mừng của gia đình và ê kíp các bác sĩ đã cứu cháu bé.

Bé khỏe mạnh xuất viện trong sự vui mừng của gia đình và các bác sĩ. Ảnh: NĐ

Mẹ của bé kể lại: "Hôm xảy ra tai nạn, bé đang chơi trong nhà, nhưng có vài đứa trẻ trong xóm kêu bé, bé chạy ra lan can và trèo qua thì bị ngã xuống. Mặc dù lan can cao khỏi đầu của bé, nhưng bé đã trèo lên bục để ngó xuống nên bị té".

Bác sĩ kể giây phút nghẹt thở cứu bé trai bị cọc sắt đâm xuyên ngực, thủng tim
 

"Sau khi nghe tiếng con hét lên sau cú ngã, bị cọc sắt hàng rào bên dưới xuyên qua, cả nhà chỉ biết cứu con bằng cách đỡ con ra khỏi thanh sắt và đưa đi bệnh viện gần nhất, là bệnh viện Thống Nhất. Lúc đó máu chảy rất nhiều, ướt cả người của ba bé", mẹ của bé trai nhớ lại giây phút nghẹt thở khi xảy ra sự cố.

Mẹ của bé cũng cho biết thêm: "Lúc đến bệnh viện, bé vẫn tỉnh, dù mặt mày đã xanh mét. Bé vẫn kêu được 'mẹ ơi, mẹ ơi'...".

Bé siêu dễ thương ngày xuất viện. Ảnh: NĐ

Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 20 giờ ngày 26-10, bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi 5 tuổi trong tình trạng bất tỉnh, mạch khó bắt, vật vã, máu chảy nhiều. Bé bị một vết thương trước ngực trái, sau lưng có hai vết thương. Gia đình bệnh nhi cho biết bé té từ tầng 3 xuống và bị hai thanh sắt hàng rào xuyên từ sau ra trước ngực, phải gỡ ra mới đưa được bé đi cấp cứu.

Do tình trạng nguy kịch, ngay sau khi tiếp nhận và xử trí cấp cứu, BV Thống Nhất khởi phát báo động đỏ liên viện đến bệnh viện Nhi Đồng 1.

Sau khi nhận được tín hiệu báo động đỏ, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 đã có mặt tại phòng mổ bệnh viện Thống Nhất sau 10 phút. Ngay lập tức bé được phẫu thuật cấp cứu khâu vết thương thủng tim (nhĩ phải), khâu vết thương thủng thùy dưới phổi phải, dẫn lưu màng phổi 2 bên và hồi sức tích cực trong lúc mổ.

Sau mổ, mạch bắt được, huyết áp 10/6 cmHg, bé được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 ngay trong đêm để tiếp tục điều trị.

Tại BV Nhi Đồng 1, bé được kiểm tra lại, siêu âm tim có khối máu tụ trong trung thất chèn ép tim, làm hạn chế khảo sát cấu trúc tim và được hồi sức tích cực. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện và quyết định phẫu thuật cấp cứu lần hai với mục đích thám sát, lấy máu tụ và đánh giá tổn thương tim.

Ngoài các vết thủng, các bác sĩ có xác định bé bị gãy xương sườn và một đốt sống lưng. Tổn thương này khiến hai chân bé bị yếu, nhưng hiện cháu bé đã hồi phục hoàn toàn, chạy nhảy như trẻ bình thường.

Hiện cháu bé đã hồi phục hoàn toàn, chạy nhảy như trẻ bình thường. Ảnh: NĐ

PGS TS BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đánh giá sự phối hợp liên viện một cách nhịp nhàng và kịp thời giữa 2 bệnh viện: Thống Nhất và Nhi Đồng 1 để cứu chữa cháu bé.

BS Tăng Chí Thượng đánh giá đây là một ca khó, nhưng cháu bé đã được cứu sống ngoạn mục.

Nhân dịp này, Sở Y tế đã khen tặng cho tập thể và cá nhân các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi nhờ Qui trình báo động đỏ liên viện.

Sở Y tế đã khen tặng cho tập thể và cá nhân các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi nhờ Qui trình báo động đỏ liên viện. Ảnh: NĐ

BS Tăng Chí Thượng được xem là 'cha đẻ' của qui trình báo động đỏ. BV Nhi Đồng 1 cũng là BV đầu tiên áp dụng qui trình cấp cứu này trong suốt 8 năm qua. Nhờ vậy mà rất nhiều trường hợp đối mặt với tử thần đều được các bác sĩ giành giật cứu sống, như: Bé trai văng khỏi bụng mẹ, bé trai bị dao đâm xuyên não,...

Sau này, qui trình báo động đỏ được nhân rộng ra nhiều bệnh viện và qui trình bó độn đỏ liên viện cũng được triển khai và phối hợp nhịp nhàng giữa các BV, đã cấp cứu và cứu sống người bệnh vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang