Lâm Đồng:

Thủy điện Đạ Dâng 3 chặn dòng, dân thiệt hại nặng

Thứ Hai, 28/11/2016 00:03  | Kim Đồng

|

(CAO) Nhiều diện tích hoa màu của người dân xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà và xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chết trắng do bị ngập nước từ hồ thủy điện Đạ Dâng 3 chặn dòng.

‘Mổ xẻ’ chuyện thủy điện xả nước khiến ‘lũ chồng lũ’

Trao đổi với PV báo CA TP.HCM, bà Hình Thị Chánh (58 tuổi, ngụ thôn Tân Lập, xã Đan Phượng) dẫn chúng tôi vào vườn quýt đã chết khô, mếu máo cho biết, từ sáng sớm ngày 4-11, nước từ thượng nguồn đổ về, hồ thủy điện Đạ Dâng 3 chặn dòng gây ngập 2/3 căn nhà của gia đình bà và 4.000m2 hoa màu đang cho thu hoạch bị ngập nước chết trắng, trong đó có 200 cây cà phê, 400 cây quýt. Thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Người dân trắng tay vì hồ thủy điện chặn dòng gây ngập cà phê

Có mặt tại vị trí gây ngập, chúng tôi ghi nhận phía dưới gần dòng sông Đạ Dâng, một nhóm người đang loay hoay dùng tay gạt lớp bùn đất vùi lấp cùng lúc 4 chiếc máy nổ công suất lớn dùng bơm hút nước để đưa lên đi sửa chữa do bị ngập nước từ hồ thủy điện Đạ Dâng. Tại đây, nhiều hộ dân bức xúc phản ánh việc hồ thủy điện Đạ Dâng 3 chặn dòng trong thời gian qua gây thiệt hại nặng nề. Anh Lê Thanh Tùng (46 tuổi, ngụ thôn Tân Lập, xã Đan Phượng) bức xúc cho biết: “Gia đình tôi bị nước dâng ngập, làm ảnh hưởng 6.000m2 cà phê, xoài, cari... Chỉ tính thiệt hại hoa lợi trên đất trong mùa vụ này đã trên 200 triệu đồng, đó là chưa kể toàn bộ cây trồng được gần 10 năm tuổi nay đã chết hết. Biết bao nhiêu công sức, tiền bạc gia đình bỏ ra đầu tư coi như trắng tay”.

Bà Hình Thị Chánh bên vườn quýt bị ngập úng... chết trắng

Việc hồ thủy điện Đạ Dâng chặn dòng, gây ngập úng nhà cửa cây trồng gây thiệt hại nặng nhất trên địa bàn Đan Phượng, trong đó có gia đình ông Nguyễn Đức Ngọc (62 tuổi). Theo ông Ngọc, trong vòng một tuần (từ ngày 4 đến 10-11), nước từ hồ thủy điện Đạ Dâng 3 dâng ngập 2,5ha hoa màu, phần lớn là cà phê, sầu riêng, quýt, xoài…Nhiều diện tích quýt, cà phê và xoài đang cho thu hoạch ước tính thiệt gần một tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình anh Hà Quang Thắng (44 tuổi, ngụ thôn Tân Lập, xã Đan Phượng) cũng bị nước từ hồ thủy điện Đạ Dâng 3 dâng ngập hoa màu gây thiệt hại nặng. “Khi vụ việc xảy ra, người dân địa phương đã trình báo với chính quyền xã Đan Phượng tới ghi nhận sự việc. Theo đó, có 29 gia đình bị ảnh hưởng, gây thiệt hại nặng nề về hoa màu do hồ thủy điện Đạ Dâng 3 chặn dòng, hơn 20ha hoa màu, 32 máy nổ công suất lớn dùng để bơm nước”, anh Thắng cho biết thêm.

Người dân thiệt hại nặng nề do thủy điện Đạ Dâng 3 chặn dòng

Trước vụ việc trên, người dân cũng đã có “đơn kêu cứu” tới UBND huyện Lâm Hà, đề nghị chính quyền huyện vào cuộc làm việc với chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đạ Dâng 3 thống kê thiệt hại để bồi thường cho những gia đình bị ảnh hưởng. “Sau khi nhận đơn thư kêu cứu của các hộ dân, UBND huyện Lâm Hà có mời các hộ bị thiệt hại lên để “trấn an” nhưng đến nay mọi việc vẫn không có chuyển biến gì”, một số hộ dân bị ảnh hưởng cho biết.

Ông Nguyễn Minh An (Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà) cho biết, liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện đã nhận được thông tin của người dân thôn Tân Lập, xã Đan Phương, lãnh đạo huyện cũng đã vào khảo sát thực tế, đã làm việc với những gia đình bị thiệt hại và các bên liên quan đề tìm hướng giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, người dân trong vùng bị ảnh hưởng lại cho rằng sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương đến thời điểm này là chậm tiến độ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang