Bé trai 3 tuổi đột quỵ do xuất huyết não

Thứ Ba, 05/01/2021 21:30  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 3 tuổi, ngụ Vĩnh Long, đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã làm xét nghiệm và chụp CTscan sọ não, ghi nhận bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều.

Sau khi được hồi sức ổn định, bé được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Kết quả cho thấy, nguyên nhân xuất huyết não chính là bé có túi phình mạch máu não.

Nguyên nhân xuất huyết não chính là bé có túi phình mạch máu não.

Vốn dĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. 3 tuổi chính là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận.

Sau khi được hồi sức ổn định, bé được các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh lên kế hoạch điều trị nguyên nhân. Mục tiêu là tắc hoàn toàn túi phình để tránh tình trạng xuất huyết não thêm nữa.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để tắc hoàn toàn túi phình. Đây là một phương pháp điều trị kĩ thuật cao đã được triển khai tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố hơn 2 năm nay. Đây là phương pháp không cần phải phẫu thuật.

BS. Huỳnh Hữu Danh, khoa Ngoại thần kinh khéo léo luồng ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhân qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

BS. Danh đang xử trí túi phình mạch não tránh nguy cơ vỡ, xuất huyết và đột quỵ lần nữa cho bé.

Sau khi được can thiệp, bé đã ổn định sức khỏe, chuẩn bị xuất viện vui xuân cùng gia đình.

BS. Huỳnh Hữu Danh chia sẻ, triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn, đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng. Do bệnh rất hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang