Cứu bé gái sốc sốt xuất huyết cận kề cửa tử

Chủ Nhật, 03/01/2021 19:50  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé gái chỉ 5 tuổi (quê Kon Tum) bị sốc sốt xuất huyết nặng gây tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi và màng bụng nặng.

Bé được Bệnh viện Bình Tân chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ năm.

Ngay sau nhập viện, diễn tiến bệnh phức tạp hơn, bệnh nhi bị tái sốc, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng.

Bé trong những ngày nguy kịch

Bé được xử trí khẩn trương tại khoa Cấp Cứu và nhanh chóng chuyển khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, BS. Ngô Văn Tuấn An khẩn trương tích cực điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ đặt nội khí quản thở máy, chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan, đồng thời truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Nhận định tình trạng bệnh nhân đang diễn tiến phức tạp, mức độ thất thoát huyết tương nhiều mặc dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử, nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp, BS. Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc. Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn.

Ekip chăm sóc tích cực gần 5-6 bác sĩ, điều dưỡng túc trực thay phiên bên cạnh giường bệnh của bé.

Các bác sĩ cho biết, ca bệnh này đánh dấu sự phối hợp nhiều điểm sáng mới trong điều trị các ca sốc sốt huyết Dengue nguy kịch tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, như áp dụng hiệu quả bộ dẫn lưu màng bụng đếm giọt kiểm soát tốc độ dẫn lưu dịch ổ bụng. Đây cũng là sáng kiến cải tiến đoạt giải nhất hội thi sáng kiến cải tiến toàn Bệnh viện năm qua.

Lần đầu phối hợp dung dịch Albumin 5% và dung dịch cao phân tử với tỉ lệ phù hợp trong chống sốc.

Sau nhiều ngày kiên cường chiến đấu, bé được truyền gần 8 lít dung dịch cao phân tử, dung dịch Albumin và chế phẩm máu chống sốc, kết hợp dẫn lưu ổ bụng giải áp,... bé gái đã bình phục ngoạn mục, bé được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Hiện tại, sốt xuất huyết đã giảm nhiệt nhưng người dân không nên lơ là chủ quan mà phải chủ động phòng chống dịch, luôn theo dõi những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt.

Bác sĩ lưu ý các phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết như sốt cao trên hai ngày và có một trong các dấu hiệu sau: Quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì; Đau bụng, nôn ói nhiều; Chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen; Tay chân lạnh, trẻ nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống.

Bình luận (0)

Lên đầu trang