Cứu sống mẹ con thai phụ nguy kịch do sốt xuất huyết

Thứ Năm, 14/11/2019 10:13  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sáng 14-11, Bác sĩ CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTW) Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công một sản phụ thai tuần 38 bị sốt xuất huyết nguy kịch.

Các bác sĩ phẫu thuật để cứu thai phụ bị sốt xuất huyết.

Bệnh nhân Phan Thị Tuyết Mai (31 tuổi ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện vì sốt cao liên tục tại một bệnh viện trên địa bàn TP.Cần Thơ. Qua chẩn đoán thai 38 tuần/giảm tiểu cầu không đặc hiệu/phù thai nghén/sốt xuất huyết Dengue(SXHD) - tiểu cầu giảm rất nặng. Bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ sanh và tình trạng nặng nên chuyển đến BVĐKTW Cần Thơ.

Bệnh nhân vào viện với tình trạng mang thai lần 3, thai 38 tuần, đau bụng nhiều, sốt ngày 5, xuất huyết rải rác nhiều nơi. Bệnh nhân được chỉ định truyền cấp cứu 1 đơn vị tiểu cầu gạn tách. Đến 8 giờ 15 phút ngày 9-11, số lượng tiểu cầu ở mức an toàn và sản phụ sanh thường được 1 bé trai cân nặng 3,5kg.

Nhận định bệnh nhân có nguy cơ cao băng huyết sau sanh nên e kíp đã điều trị tích cực và theo dõi sát tình trạng trên. Trong 3 ngày điều trị ở khu hậu phẫu đã truyền 13 đơn vị chế phẩm máu, tiểu cầu cho bệnh nhân.

Sáng ngày 14-11, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, vết mổ khô, đã rút ống dẫn lưu, không dấu xuất huyết mới, số lượng tiểu cầu hiện tại 90.000/mm3. Bé trai hồng, khóc to, bú được. Dự kiến ra viện trong 2 ngày tới.

Người mẹ và bé trai hiện được thăm khám trước khi xuất viện.

Theo bác sĩ Phong, sản phụ được cứu sống trong tình trạng chảy máu chân răng, nhiều mảng bầm ở chi, số lượng tiểu cầu giảm ở mức rất nặng 14000/mm3, với nguy cơ xuất huyết rất cao, có nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Theo BS CKII Nguyễn Thị Linh Hà, sốt xuất huyết ở thai phụ thường khó chẩn đoán hơn người bình thường do tình trạng pha loãng máu lúc mang thai làm che lấp tình trạng cô đặc máu. Hơn nữa tình trạng giảm tiểu cầu, men gan tăng và xuất huyết dưới da do sốt xuất huyết đôi khi “đánh lừa” bác sĩ sản khoa là thai phụ có hội chứng HELLP (một biến chứng của tiền sản giật). Triệu chứng của hai bệnh này khá giống nhau, chỉ khác biệt là sốt xuất huyết có sốt, còn HELLP có tăng huyết áp.

Bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue ở phụ nữ có thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con. Bà bầu bị mắc bệnh sốt xuất huyết rất đáng lo ngại vì virus Dengue sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và thai nhi, gây rối loạn đông máu, điển hình nhất là làm giảm số lượng tiểu cầu.

Khi lượng tiểu cầu giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng đông máu, tức là làm cho chảy máu kéo dài rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Nếu thai phụ chuyển dạ trong khi bị bệnh sốt xuất huyết, nhất là ở ngày thứ 3 và thứ 5 của sốt, thì rất dễ bị băng huyết, gây suy thai, đẻ non, thai chết lưu...

Bình luận (0)

Lên đầu trang