Chủ động tiêm vaccine cúm mùa để bảo vệ sức khỏe thời điểm chuyển mùa

Thứ Năm, 02/02/2023 11:26

|

(CAO) Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ có nhiều hoạt động lễ hội, hiện thời tiết đang chuyển mùa và nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, vì vậy cần đề phòng với các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, đặc biệt là virus cúm.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ có nhiều hoạt động lễ hội, hiện thời tiết đang chuyển mùa và nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, vì vậy cần đề phòng với các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, đặc biệt là virus cúm.

Theo y khoa, cúm mùa (bao gồm cả cúm A) là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho.

Bệnh cúm là một trong những loại bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc.

Cần chủ động tiêm vacxin cúm cho trẻ em và người già (ảnh minh họa)

Bệnh thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch ... thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Do vậy, để chủ động phòng chống cúm mùa, mới đây, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các nội dung sau:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch.

- Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

- Tiêm vaccine cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm.

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang