Chủng virus lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất hầu như không có triệu chứng

Chủ Nhật, 14/02/2021 15:42  | A. Quân

|

(CAO) Theo đánh giá ban đầu, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ.

Ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, theo đánh giá ban đầu, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị.

Theo đánh giá của HCDC, đến ngày 14/2, TP đã xác định 35 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất. Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay.

Sau khi xuất hiện chùm ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất với những biểu hiện bệnh không có triệu chứng rõ ràng, TPHCM đã quyết định lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng ở các cộng đồng dân cư

Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên, ngành y tế TP đã tiến hành truy vết thần tốc tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh, vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn.

Theo báo cáo từ việc theo dõi điều trị của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 trong chuỗi lây nhiễm ở sân bay Tân Sơn Nhất đều không có triệu chứng. Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ, không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm ca bệnh này. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị.

Cụ thể, trong ngày 10/2, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi xét nghiệm kiểm tra và nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ sau 2 ngày nhập viện. Một số chuỗi điển hình như: Chuỗi của bệnh nhân 2003 đã lây nhiễm cho 3 trường hợp sống trong cùng gia đình đã được công bố là các bệnh nhân 2014, 2015, 2016. Kết quả xét nghiệm ngày 10/2 chỉ còn bệnh nhân 2014 dương tính, 2 trường hợp còn lại là các bệnh nhân 2015, 2016 đã có kết quả âm tính.

Tương tự là chuỗi của trường hợp L.Q.Q, là trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng có 3 trường hợp tiếp xúc, sống trong cùng gia đình đã có kết quả xét nghiệm dương tính và đã được công bố là các bệnh nhân số 2029, 2030 và 2031. Kết quả xét nghiệm ngày 10/2 chỉ còn một trường hợp dương tính là bệnh nhân 2030, hai trường hợp còn lại là các bệnh nhân 2029 và 2031 đều đã cho kết quả âm tính. Đến ngày 13/2, kết quả xét nghiệm cả 3 trường hợp 2029, 2030 và 2031 đều đã âm tính.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp dương tính kéo dài như trường hợp bệnh nhân 1979 - nhân viên sân bay, có triệu chứng ngày 3/2 thì xét nghiệm ngày 12/2 vẫn còn dương tính, nhưng bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không còn triệu chứng gì sau khi được cách ly điều trị. Hay bệnh nhân 2004, nhân viên sân bay là người có triệu chứng đầu tiên trong nhóm này (ngày 29/1) khi phát hiện dương tính trên mẫu xét nghiệm ngày 7/2, đến ngày 10/2 xét nghiệm vẫn dương tính và ngày 13/2 kết quả đã âm tính.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) cũng đã thực hiện giải trình tự gen đối với bộ gen thu thập được từ 3 bệnh nhân trong đội bốc xếp tại sân bay, ghi nhận chủng virus liên quan đến ổ dịch này là chủng A 23.1, phát hiện lần đầu ở Rwanda vào tháng 10/2020. Sau đó chủng này cũng được phát hiện ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, chủng virus này chưa gây diễn tiến bất thường gì.

Trong thời gian tới, HCDC sẽ tiếp tục phối hợp với các bệnh viện điều trị và các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gene… để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang