Hà Nội dừng tất cả hoạt động lễ hội cho đến rằm tháng Giêng

Thứ Bảy, 13/02/2021 19:47  | T.Nam

|

(CAO) Chiều 13/2, tại phiên họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 TP.Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện nơi có các lễ hội kéo dài nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của TP về việc tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội và đón khách cho đến Rằm tháng Giêng để phòng chống dịch bệnh COVID - 19.

“Thà chậm một chút mà an toàn còn hơn phải cách ly một tháng, cách ly cả xã, cả huyện ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đời sống dân sinh và phát triển kinh tế của toàn thành phố”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh khi yêu cầu huyện Mỹ Đức dừng hoạt động lễ hội và đón khách tại lễ hội Chùa Hương.

Lễ hội chùa Hương vào tháng Giêng hàng năm luôn thu hút rất đông khách thập phương

Báo cáo về công tác phòng dịch COVID - 19 của TP.Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, từ ngày 10 - 13/2/2021, tại Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc COVID - 19 mới, đó là bệnh nhân số 2110 Đỗ Minh K. (nam), 2 tháng tuổi, địa chỉ thôn Bạch Chữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh. Bệnh nhân là con trai của bệnh nhân 1725 Đỗ Ngọc A., được cách ly tập trung tại Trung đoàn 58.

Bệnh nhân thứ 2 là Ngô Thị T. sinh năm 1998, là công nhân tại Nhà máy Z153 - Bộ Quốc phòng. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân Ngô Quang M. và bệnh nhân Ngô Đại P., được cách ly tập trung tại Trung đoàn B59.

Lũy tích giai đoạn 4 từ ngày 27/1/2021 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 30 ca mắc ngoài cộng đồng.

Ông Hoàng Đức Hạnh thông tin, kết quả xét nghiệm 12.302 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ. nhân viên làm việc tại sân bay Nội Bài đều âm tính với SARS-CoV-2; xét nghiệm 18.151 mẫu của người về từ Chí Linh (Hải Dương) và các khu vực ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh phát hiện 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 còn lại đều âm tính.

Ngoài ra, từ ngày 27/1/2021 đến nay, các bệnh viện của Hà Nội đã khám sàng lọc 5.092 trường hợp có triệu chứng họ, sốt, khó thở, trong đó xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 1.723 trường hợp phát hiện 1 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính với SARS-CoV-2. Mặc dù kết quả xét nghiệm của các bệnh viện chỉ phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng đây vẫn là khu vực nguy cơ cao nếu không giám sát chặt chẽ...

Liên quan đến hoạt động lễ hội Chùa Hương, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP, Ban Chỉ đạo lễ hội Chùa Hương đã chính thức công bố dừng tất cả hoạt động lễ hội Chùa Hương và không đón tiếp khách đến lễ hội.

Kết luận phiên họp, ngoài yêu cầu các địa phương dừng các hoạt động lễ hội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID - 19; tăng cường kiểm tra, xử phạt 15 hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch, tập trung vào khu vực các quán cà phê, quán nước vỉa hè, khu vực công cộng, danh lam, thắng cảnh...

Các địa phương tập trung quản lý tốt nhân hộ khẩu nắm chắc người dân trở về từ các vùng dịch để khai báo y tế; phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng, lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, khu công nghiệp,.. có nhiều công nhân về quê ăn Tết trở lại làm việc để quản lý, phòng dịch.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở ngành, quận huyện thường xuyên xây dựng kịch bản, kế hoạch cụ thể để đáp ứng khi người dân trở lại sau Tết. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 của các địa phương, đơn vị phải đảm bảo thông suốt, ưu tiên hàng đầu sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang