Ngân hàng máu đầu tiên tại Việt Nam được công nhận chuẩn GMP Châu Âu

Chủ Nhật, 07/04/2019 15:37  | Ngô Đồng

|

(CAO) Với chứng nhận GMP Châu Âu, Bệnh viện Truyền máu Huyết học có thể hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng chính sách GMP tại Việt Nam, xuất khẩu huyết tương sang châu Âu, sau đó nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ.

Cơ quan An toàn Thực phẩm và Y tế thuộc Bộ Y tế nước Cộng hòa Áo (Austrian Agency for Health and Food Safety – AGES) vừa chính thức công nhận Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu Huyết học đạt chuẩn GMP Châu Âu (European GMP).

Ngân hàng máu của BV Truyền máu Huyết học TP.HCM được công nhận đạt chuẩn GMP Châu Âu

Năm 2010, Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu Huyết học chính thức đi vào hoạt động tại 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, đáp ứng yêu cầu quan trọng cho hoạt động khám, chữa bệnh không chỉ cho người dân thành phố mà cả người dân các tỉnh khu vực phía Nam.

Là ngân hàng máu đứng đầu cả nước về lượng máu thu nhận và cung cấp cho các bệnh viện, số lượng máu tiếp nhận hằng năm tăng dần. Năm 2018 đạt trên 230.000 lượt người hiến máu (tương đương trên 260.000 đơn vị máu) và điều chế ra hơn 700.000 đơn vị chế phẩm máu.

Khi Ngân hàng máu đạt chuẩn Việt Nam, BV Truyền máu Huyết học đã quyết tâm và đầu tư nguồn lực, không ngừng cải tiến các quy trình hoạt động theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt Châu Âu (GMP) với mong muốn tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng ổn định và an toàn cho người bệnh khi sử dụng máu và các sản phẩm của máu.

Điều này mang ý nghĩa rất đặc biệt vì không chỉ góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho chính bệnh viện mà còn cho tất cả các bệnh viện và cơ sở y tế khác khi sử dụng máu và các sản phẩm của máu cho người bệnh.

Với chứng nhận GMP châu Âu, Bệnh viện có thể hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng chính sách GMP tại Việt Nam, hỗ trợ các trung tâm truyền máu trong cả nước xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế.

Việt Nam sẽ xuất khẩu huyết tương sang các nước Châu Âu, sau đó nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ, phù hợp người bệnh tại Việt Nam.

BS. Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu Huyết học TP.HCM cho biết, kết quả này là một sự nỗ lực không mệt mỏi cả tập thể bệnh viện suốt 5 năm.

Hiến máu sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang