Số ca COVID-19 tầm soát từ cộng đồng tại TPHCM có xu hướng giảm

Thứ Sáu, 16/07/2021 08:03  | A. Quân

|

(CAO) Trong 1.071 ca nhiễm mới được công bố, gồm 940 ca là các trường hợp tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 131 trường hợp đang điều tra dịch tễ, đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, từ 19 giờ 30 ngày 15/7 đến 6 giờ ngày 16/7, TPHCM ghi nhận thêm 1.071 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố (BN41218-BN42288). Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP đã có hơn 22.500 trường hợp mắc COVID-19.

Trong 1.071 ca nhiễm mới được công bố, gồm 940 ca là các trường hợp tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 131 trường hợp đang điều tra dịch tễ, đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Như vậy, so với những ngày trước, số ca mới phát hiện từ cộng đồng chưa được điều tra dịch tễ tại TPHCM đang có xu hướng giảm (trong bản tin tối 15/7, TPHCM cũng chỉ có 185 trường hợp đang điều tra dịch tễ).

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân tại huyện Bình Chánh (Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh)

Để tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và phòng chống dịch, TPHCM chủ trương ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa. Theo đó, TP sẽ cập nhật thông tin về danh sách, địa chỉ các cơ sở y tế có hỗ trợ ưu tiên trong xét nghiệm SARS-CoV-2 (cả test nhanh và PCR) cho đối tượng này lên bản đồ giao thông TPHCM trên website của Sở GTVT.

Người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa (gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ đi theo xe) có thể chủ động tra cứu và đến các điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 được cập nhật trên bản đồ để thực hiện xét nghiệm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để không bị tạm dừng hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo được phương châm “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc phương châm “1 cung đường, 2 điểm đến” theo yêu cầu của TP. Theo đó, đến ngày 15/7, đã có gần 600 doanh nghiệp trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao đăng ký thực hiện phương châm “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ” với gần 123.900 công nhân.

Với tinh thần chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân là trên hết, trước hết, ngành Y tế hiện đang rất nỗ lực trong công tác xét nghiệm, truy vết phát hiện F0 và điều trị, ngăn chặn các ca tử vong.

Ngay lúc này, mỗi cá nhân cần đồng cảm và phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Chỉ thị 16, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và chủ động đấu tranh với các thông tin tiêu cực, sai lệch gây hoang mang dư luận.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang