Tách thành công hai bé gái song sinh dính nhau, đang tạo hình các cơ quan

Thứ Tư, 15/07/2020 17:40  | Ngô Đồng

|

(CAO) Đến 14 giờ 7 phút, hai bé song sinh dính liền đã được tách rời thành công và chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan.

Sau hơn 9 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính liền nhau đã diễn ra tốt đẹp đúng dự kiến. Hai bé sau khi được tách rời nhau, hiện các bác sĩ tiếp tục tiến hành chỉnh và tạo hình cơ quan cho hai bé.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục về an toàn phẫu thuật, hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được chuyển vào phòng mổ lúc 5h30 ngày 15/7.

Hai bé chuẩn bị được tách rời. Ảnh: BVCC

Sau khi gây mê nội khí quản thành công, các nhóm phẫu thuật hội ý lần cuối trước mổ để xác định lại phương án thực hiện.

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Trưởng ê-kíp mổ - rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ vào lúc 9h51. Sau đó, TS.BS Trần Văn Dương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình, bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng hai bé. Nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

Các y bác sĩ phẫu thuật cho 2 bé. Ảnh: BVCC
TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Trưởng ê-kíp mổ - rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ vào lúc 9h51
Đến 14 giờ 7 phút, hai bé song sinh dính liền đã được tách rời thành công và chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan. Ảnh: BVCC

Đến 14 giờ 7 phút, hai bé song sinh dính liền đã được tách rời thành công và chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ bắt tay vào các công đoạn phẫu thuật tạo hình cho từng bé.

Các bác sĩ nhận định, tất cả dị tật của hai bé phù hợp với những dự liệu trước phẫu thuật. Các chỉ số sinh tồn hai bé hoàn toàn ổn định đến lúc này.

Việc chuẩn bị trước phẫu thuật tốt nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bé diễn ra thuận lợi.

Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Bé Diệu Nhi ở lại, Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ đang tiến hành chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho hai bé, đã truyền một đơn vị máu.

Giáo Sư Trần Đông A đang tiếp và trả lời phỏng vấn hơn 30 cơ quan báo đài trực chiến về tường trình cuộc mổ và kế hoạch tiếp theo. 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang