Té vào xô nước, bé trai 4 tuổi tử vong thương tâm

Thứ Ba, 29/12/2020 20:17  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 4 tuổi (ngụ Bà Rịa, Vũng Tàu), té vào xô nước tại nhà không rõ từ lúc nào và được hàng xóm phát hiện trong tình trạng tím tái, ngưng tim ngưng thở.

Bé được đưa đi cấp cứu ngay tại Bệnh viện Bà Rịa trong tình trạng hôn mê sâu, sau đó nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 theo nguyện vọng gia đình dù biết rằng tỉ lệ sống rất thấp.

Sau khi bệnh viện xác định tình trạng bệnh nhi quá nặng, không thể điều trị, gia đình đã đưa cháu về.

Khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 2 

Các bác sĩ cảnh báo, quý phụ huynh hãy cẩn thận, tai nạn sinh hoạt luôn luôn rình rập các bé, trong đó có đuối nước.

Theo BS. Lê Quang Mỹ, đuối nước là một tai nạn hay gặp, xảy ra trong khi bơi, đi thuyền và trong các hoạt động dưới nước. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra tại nhà như trong bồn nước, chum vại, rãnh nước… dẫn đến hậu quả thương tâm.

Phương pháp sơ cứu người bị đuối nước đúng cách là rất quan trọng. Thời điểm vàng sơ cứu là ngay từ khi có cơn ngừng thở đầu tiên tức là trong vòng 1- 4 phút đầu tiên khi bị chìm trong nước, đồng thời xử lý tốt các chấn thương kèm theo (đặc biệt là chấn thương đầu cổ và cột sống).

Nguyên tắc cấp cứu là tại chỗ, khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân.

Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước.

Đặt nạn nhân nằm nghiêng, móc hết dị vật, đàm nhớt trong họng để giải phóng đường thở.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, không tự thở, phải tiến hành cấp cứu tại chỗ

Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Hình ảnh học sơ cấp cứu ở một trường học
Hình ảnh các bước cấp cứu ngưng tim ngưng thở

BS. Nguyễn Đình Qui cho biết, sau sơ cứu ban đầu người bị đuối nước đã tỉnh lại, cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, mục đích xem nạn nhân có bị phù phổi cấp sau khi đuối nước.

Một người đã hít phải nước thì có thể có các dấu hiệu của phù phổi cấp như: Khó thở, đau ngực hoặc ho; thay đổi đột ngột hành vi, người mệt mỏi,… những dấu hiệu này không dễ dàng phát hiện, đặc biệt ở trẻ nhỏ mà bình thường chúng có thể khó chịu. Nếu để lâu, nguy cơ tử vong sẽ cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Những sai lầm cần tránh:

- Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Hơn nữa, khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

- Tránh hơ lửa, hành động này không giúp được gì, còn có nguy cơ bị bỏng nặng.

(BS. Lê Quang Mỹ - BS. Nguyễn Đình Qui)

Bình luận (0)

Lên đầu trang