TPHCM: Tái thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn

Thứ Năm, 17/12/2020 20:37  | Đức An

|

(CAO) Ngày 17/12, UBND TPHCM ban hành quyết định thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 trực thuộc UBND quận, huyện do người được cách ly tự nguyện chi trả và thành viên tổ bay (gọi tắt là khu cách ly y tế tập trung).

Cụ thể, trụ sở các khu cách ly y tế tập trung tại quận Tân Bình gồm: khách sạn Đông Đô, số 329 - 331 đường Nguyễn Thái Bình, Phường 12; khách sạn Hoa Đệ Nhất, số 4/1/9 - 4/11/11 đường Hoàng Việt, Phường 4; khách sạn Hưng Hương, số 321, đường Nguyễn Thái Bình, Phường 12; khách sạn Park Royal, số 309 - 311, đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2.

Ngoài ra có hai khu cách ly y tế tập trung khác là khách sạn New Milano, địa chỉ số 96 - 98, đường Cao Triều Phát, phường Tân Phong, Quận 7 và khách sạn Eastin Grand Saigon Số 251 - 253, đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, quận Phú Nhuận.

Khu cách ly y tế tập trung sẽ chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP, đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế và UBND quận, huyện có khu cách ly y tế tập trung đóng trên địa bàn.

 Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Khu cách ly y tế tập trung có nhiệm vụ tham gia Ban điều hành Khu cách ly y tế tập trung và phân công nhiệm vụ cho nhân viên của khách sạn. Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn,... phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

Nhân viên phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly cũng được tập huấn: Nhân viên lễ tân khi tiếp đón và bố trí phòng cho người được cách ly; nhân viên buồng phòng, vệ sinh khử khuẩn, thu gom chất thải; nhân viên phục vụ suất ăn; nhân viên giặt là; nhân viên kỹ thuật đảm bảo điện, nước… (không bố trí người đang mang thai, mắc các bệnh mạn tính như: hen phế quản, tim phổi mạn, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...) làm việc tại khách sạn.

Quy định cách ly y tế tại khách sạn được phổ biến ở khu vực tiếp đón và ở từng phòng cách ly. Khu cách lý phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan để thống nhất danh sách và sắp xếp tổ chức tiếp nhận người đăng ký cách ly tại khách sạn theo nguyên tắc những người có cùng ngày tiếp nhận, cùng quốc gia, có quan hệ gia đình thì xếp vào cùng một khu vực trong phân khu cách ly. Thông báo cho người được cách ly ký bản cam kết thực hiện quy định cách ly và nội quy của khách sạn.

Quyết định nêu rõ: Khẩu trang sẽ được phát đủ dùng cho người được cách ly cho đến hết thời gian cách ly. Đồ ăn được cung cấp đến từng phòng của người được cách ly và sử dụng đồ dùng một lần. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong khách sạn; không tổ chức ăn uống, hoạt động tập trung đông người trong khách sạn; tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp đỡ để người được cách ly yên tâm thực hiện cách ly tại khách sạn; giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera hoặc giám sát trực tiếp.

Khu cách ly y tế tập trung có nhiệm vụ thông báo với công an, dân phòng địa phương để cưỡng chế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế. Không cho phép người không có phận sự vào khách sạn và không cho phép người được cách ly ra khỏi phân khu cách ly.

UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp cùng UBND Quận 7, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức phân luồng tại cửa khẩu, sân bay và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người phải cách ly tự nguyện chi trả; tập huấn, hướng dẫn cho các Khu cách ly y tế tập trung về thiết lập và triển khai cách ly tập trung, khử trùng và xử lý môi trường tại khách sạn, phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn; bố trí nhân lực y tế phục vụ cho công tác y tế; kiểm tra, giám sát các đơn vị y tế trên địa bàn tham gia thực hiện công tác y tế tại khách sạn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Trước đó, vào tháng 10/2020, UBND TPHCM cũng đã thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả tại các Quận 1,3,5,7 và quận Tân Bình. Sau khi hoàn thành nhiệm các khu này đã tự giải thể.

Bình luận (0)

Lên đầu trang