(CAO) Ba mẫu rượu được lấy từ vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép rất cao.
Tính đến chiều 14-2, vụ ngộ độc thực phẩm nói trên có 6 người tử vong, 31 người khác được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Ngay khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Lai Châu cùng các cơ quan chức năng lập tức có mặt, lấy được 3 mẫu bệnh phẩm (rượu) gửi về cơ quan chuyên môn xét nghiệm.
Các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện
Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15-2 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là: 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.
Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng, hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.
Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Mẫu bệnh phẩm có hàm lượng methanol cao nhất vượt mức cho phép gấp 5.560 lần.
Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.
(CAO) Nguyên nhân ban đầu khiến 7 người chết, 31 người cấp cứu trong vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu) nghi do ngộ độc Methanol.
Trước đó, ngày 10-2, gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957, trú bản Tả Chải, xã Ma Ly chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) mời nhiều người đến nhà ăn cơm uống rượu. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong.
Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình tổ chức hậu sự, dân bản đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương. Trong ngày 11, 12 và 13-2, nhiều người trong số đó có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Tính đến chiều 14-2, có 6 người tử vong, 31 người khác được đưa đi bệnh viện cấp cứu.