Vụ ngộ độc làm 7 người chết: Methanol trong rượu vượt ngưỡng hơn 5.500 lần

Thứ Năm, 16/02/2017 07:37

|

​(CAO) Ba mẫu rượu được lấy từ vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép rất cao.

Tính đến chiều 14-2, vụ ngộ độc thực phẩm nói trên có 6 người tử vong, 31 người khác được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Ngay khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Lai Châu cùng các cơ quan chức năng lập tức có mặt, lấy được 3 mẫu bệnh phẩm (rượu) gửi về cơ quan chuyên môn xét nghiệm.

Các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15-2 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là: 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng, hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.

Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Mẫu bệnh phẩm có hàm lượng methanol cao nhất vượt mức cho phép gấp 5.560 lần.

Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc làm 7 người chết, 31 người cấp cứu
 

Trước đó, ngày 10-2, gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957, trú bản Tả Chải, xã Ma Ly chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) mời nhiều người đến nhà ăn cơm uống rượu. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong.

Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình tổ chức hậu sự, dân bản đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương. Trong ngày 11, 12 và 13-2, nhiều người trong số đó có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Tính đến chiều 14-2, có 6 người tử vong, 31 người khác được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang