Bộ Tài chính:

Chủ xe máy bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Thứ Hai, 26/09/2022 09:20

|

(CAO) Đó là nội dung vừa được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị của cử tri về việc xem xét bãi bỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với mô tô, xe máy.

Trước đó, trong một cuộc họp, có cử tri cho rằng chỉ nên khuyến khích tham gia loại bảo hiểm xe máy chứ không nên bắt buộc bởi hiện nay việc lập thủ tục bồi thường khi xảy ra sự cố rất phức tạp.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết theo số liệu thống kê, số vụ tai nạn giao thông do mô tô 2 bánh chiếm tỷ lệ khoảng 70% trong tổng số vụ tai nạn giao thông đường bộ. Hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng đối với cả nạn nhân và cả chủ xe gây ảnh hưởng chung đến toàn xã hội.

Hơn nữa, về cơ sở pháp lý, việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe mô tô, xe máy được căn cứ theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ.

Theo Bộ Tài chính, nhiều nước trên thế giới cũng triển khai loại hình bảo hiểm này với hình thức bắt buộc.

Hiện trường một vụ TNGT giữa 2 xe máy (ảnh minh họa)

Riêng về việc thủ tục bồi thường khi xảy ra sự cố, Bộ Tài chính cho biết Nghị định số 03 cũng quy định rõ trách nhiệm cung cấp hồ sơ bồi thường bảo hiểm của các bên, thời hạn thanh toán bồi thường.

Cụ thể, Nghị định 03 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định về hồ sơ đã được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả bồi thường bảo hiểm. Theo đó, nếu tai nạn không gây tử vong, các bên không cần thu thập tài liệu từ cơ quan Công an, doanh nghiệp chỉ cần lập biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại trước khi tiến hành chi trả bồi thường với sự thống nhất của bên mua bảo hiểm.

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm về vụ tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng. Mức tạm ứng từ 10-70% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang