Vụ cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong: Khởi tố vụ án vi phạm quy định về PCCC

Thứ Bảy, 25/05/2024 23:02

|

(CAO) Theo đó, cơ quan công an sẽ xác minh, điều tra 2 nội dung: Trách nhiệm của chủ nhà trọ và trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.

Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo Điều 313 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người tử vong; xảy ra tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 24/5/2024.

Theo đó, cơ quan công an sẽ xác minh, điều tra 2 nội dung: Trách nhiệm của chủ nhà trọ và trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo đến khảo sát hiện trường vụ cháy, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả

Hiện Giám đốc Công an TP.Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Cầu Giấy phối hợp các Sở, ban, ngành tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình các nạn nhân và khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy.

Trước đó lúc 0 giờ 46 phút ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Chỉ ít phút sau, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn. Thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Đến 1 giờ 26 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Các lực lượng đã cứu được 07 người mắc kẹt trong đám cháy; tìm kiếm, phát hiện 14 thi thể. Công an quận Cầu Giấy đã xác minh, làm rõ danh tính 14 nạn nhân và bàn giao cho gia đình để mai táng. Về người bị thương, trong số 6 bệnh nhân phải nằm viện điều trị do ngộ độc khí sau vụ cháy ở Trung Kính, có 3 người phục hồi tốt, 3 bệnh nhân nặng phải áp dụng phác đồ điều trị tại bệnh viên Bạch Mai.

 

 Khen thưởng 4 công dân dũng cảm cứu người trong vụ cháy

Ngày 25/5, Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khen thưởng đột xuất 4 công dân dũng cảm tham gia cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy xảy ra vào đêm 24/6 tại phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trước đó, vào lúc 0h46 ngày 24/5 đã xảy ra vụ cháy tại ngôi nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Đây là nhà ở gia đình vừa cho thuê để ở kết hợp sửa chữa xe đạp điện. Vụ cháy đã khiến 14 người tử vong và 6 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Phát hiện đám cháy, không quản hiểm nguy, anh Phạm Quốc Luật (thợ nhôm kính, tối chạy xe công nghệ Grab) liền chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người.

Anh Nguyễn Kim Long - là con chủ nhà nơi anh Luật thuê trọ lập tức lấy thang, búa để hỗ trợ cho anh Luật.

Mang được thang đến, các anh Đồng Văn Tuấn và Hoàng Văn Tuấn cùng trèo lên bức tường, sau đó hai người kéo thang lên gờ của bức tường để tiếp cận cửa sổ tầng 2 - nơi có người đang mắc kẹt trong phòng ngôi nhà bị cháy.

 Quận Cầu Giấy khen thưởng 4 người tham gia cứu hộ, cứu nạn trong vụ cháy xảy ra ở phố Trung Kính

Anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang cho anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để tạo lỗ hổng cứu người trong phòng. Vì thang tre ngắn và người nhỏ nên lực búa đập tường của anh Đồng Văn Tuấn không được mạnh.

Thấy vậy, anh Nguyễn Kim Long đưa thêm thang dây cho anh Hoàng Văn Tuấn để anh Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo lên, bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường.

Sau đó, hai anh Đồng Văn Tuấn và Phan Quốc Luật hợp lực, thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong gia đình chủ nhà bị cháy chui ra ngoài. Mọi người xung quanh cũng cùng hỗ trợ đưa từng người xuống dưới.

Trân trọng hành động dũng cảm của 4 công dân, Bí thư Đảng ủy phường Trung Hòa Trần Ánh Dương khẳng định, việc khẩn trương đến hiện trường, tổ chức cứu các nạn nhân thoát khỏi đám cháy đã thể hiện sự kịp thời, mưu trí, dũng cảm, không ngại nguy hiểm của các công dân.

Đại diện quận Cầu Giấy cho biết, ngoài việc tổ chức khen thưởng 4 công dân nói trên, Ủy ban Nhân dân quận đang tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì hành động dũng cảm của các công dân này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang