Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Dự án Luật PCCC và CNCH khắc phục những hạn chế, bất cập đang tồn tại

Thứ Ba, 14/05/2024 12:50  | Thanh Hòa

|

(CAO) Đây là dự án Luật rất quan trọng, có tác động lớn đến đời sống Nhân dân và doanh nghiệp nên cần phải có những đổi mới, sửa đổi phù hợp, khả thi gắn với đời sống kinh tế của người dân.

Sáng 14/5, tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 33, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Sau khi nghe Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh về dự án Luật, thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đều bày tỏ nhất trí với sự cần thiết ban hành dự án luật; đánh giá cao Ban soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra đã xây dựng và chuẩn bị hồ sơ dự án Luật kỹ lưỡng, công phu, đủ điều kiện trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7. Đồng thời, góp ý Cơ quan soạn thảo cần rà soát kỹ phạm vi điều chỉnh để tránh chồng lấn với các dự án luật khác; vấn đề quy hoạch, cơ chế phối hợp giữa các lực lượng...

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao cơ quan soạn thảo đã chuẩn bị hồ sơ dự án Luật đầy đủ, kỹ lưỡng, đặc biệt có báo cáo rà soát Luật PCCC năm 2001, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013 và văn bản quy phạm pháp luật quy định hoạt động CNCH.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, qua rà soát cho thấy, trong hơn 10 năm qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ luôn quan tâm tới công tác PCCC và CNCH, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tuy nhiên, tình hình cháy, nổ, tai nạn vẫn xảy ra thường xuyên, liên tục, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM là bài học đắt giá. Do đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ tán thành với sự cần thiết ban hành Luật PCCC và CNCH, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan đã tích cực, khẩn trương, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị hồ sơ và công tác thẩm tra dự án Luật.

Nhấn mạnh đây là dự án Luật rất quan trọng, có tác động lớn đến đời sống Nhân dân và doanh nghiệp, gắn với đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát một cách kỹ lưỡng để khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai pháp luật về PCCC và CNCH, đồng thời phải có những đổi mới, sửa đổi phù hợp, khả thi gắn với đời sống kinh tế của người dân.

Lấy ví dụ về những khó khăn, bất cập trong công tác PCCC tại các khu dân cư, ngõ hẻm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị cần có những đúc kết, rút kinh nghiệm để hạn chế tối đa số vụ cháy, nổ, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Đồng thời, đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, bám sát sự chỉ đạo của Đảng để có giải pháp lãnh đạo từ Đảng, quản lý Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đối với công tác PCCC; tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC.

Tán thành với phạm vi điều chỉnh dự thảo Luật về việc bổ sung quy định về hoạt động CNCH đối với những sự cố, tại nạn xảy ra trong đời sống hằng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đề nghị, cần có đánh giá và rà soát kỹ lưỡng bởi công tác CNCH liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, có sự giao thoa lớn; cũng như quy định cụ thể hơn về cơ chế phối hợp chỉ huy, hỗ trợ liên quan đến CNCH.

Góp ý một số vấn đề cụ thể, như công tác phòng cháy quy định tại Chương II dự thảo Luật, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, về cơ bản đã luật hóa các chỉ đạo của Đảng, nội dung được nêu trong Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về việc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC.

Tuy nhiên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “phòng hơn chống”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu thêm về nội dung để tiếp tục phân cấp, phân quyền trong việc thẩm tra, thẩm định thiết kế PCCC, công tác nghiệm thu về PCCC.

Về phòng cháy đối với nhà ở (Điều 17), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề được người dân quan tâm nên dự thảo Luật cần có các quy định cụ thể, cùng với đó là các quy định về điều kiện bảo đảm PCCC cơ sở nhà ở, đặc biệt là nhà ở kết hợp với dạng sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp.

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Chính phủ đã khẩn trương chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ dự án Luật PCCC và CNCH; đồng thời đánh giá cao Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tích cực phối hợp với cơ quan soạn thảo tổ chức thẩm tra.

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hồ sơ dự án Luật cơ bản bảo đảm các yêu cầu của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7. Việc xây dựng và ban hành Luật PCCC và CNCH nhằm thể chế đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về PCCC và CNCH; luật hoá những quy định hiện hành và bổ sung quy định đầy đủ, toàn diện về hoạt động CNCH; khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập đang tồn tại, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trong tình hình mới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục bám sát các quan điểm của Đảng và ý kiến tại phiên họp, nghiên cứu, làm rõ phạm vi điều chỉnh, nhất là phần cứu hộ, cứu nạn để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật; bổ sung các điều kiện, tiêu chí, nội dung quy hoạch về phòng cháy, chữa cháy; công tác phối hợp trong thẩm tra, thẩm định, nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy, điều kiện kinh doanh bảo đảm thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp…

Chính phủ cũng cần rà soát các điều khoản thi hành và điều khoản chuyển tiếp; nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng, an ninh, hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 tới đây.

Bình luận (0)

Lên đầu trang