Công an TPHCM: Cấp hơn 220 giấy khai sinh cho bệnh nhân tâm thần

Chủ Nhật, 12/05/2024 18:19  | Ngọc Anh

|

(CAO) Chiều 12/5, Phòng Cảnh sát Quản lý Hành Chính về trật tự xã hội Công an TPHCM phối hợp với Ban chỉ đạo Đề án 06 phường Tam Phú, TP.Thủ Đức tổ chức lễ trao giấy khai sinh và thông báo định danh cá nhân cho hơn 200 trường hợp nhân khẩu đặc biệt tại Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.

Đây là nỗ lực trong hơn 1 năm của cả lực lượng công an và ngành tư pháp từ cấp phường tới cấp thành phố trong việc thu thập thông tin dân cư, sàng lọc, xác minh và hoàn thiện hành lang pháp lý đối với việc cấp giấy khai sinh cho hơn 600 trường hợp nhân khẩu đặc biệt là bệnh nhân tâm thần đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.

Đại diện Phòng PC06 CATP và Ban chỉ đạo Đề án 06 P.Tam Bình, TP.Thủ Đức trao giấy khai sinh của hơn 200 bệnh nhân tâm thần cho đại diện Trung tâm

Ban Chỉ đạo Đề án 06 P.Tam Phú cho biết, căn cứ Kế hoạch 1878/KH-BCĐ ngày 20/4/2023 của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 TPHCM về phối hợp thực hiện công tác thu thập dữ liệu dân cư, cấp định danh cá nhân, giải quyết cư trú và cấp CCCD đối với các trường hợp thuộc nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn thành phố; Kế hoạch 425/KH-UBND-CA về việc thực hiện công tác thu thập dữ liệu dân cư, cấp định danh cá nhân, giải quyết cư trú và cấp CCCD đối với các trường hợp thuộc nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn TP.Thủ Đức, Ban chỉ đạo Đề án 06 phường đã tập trung quyết liệt thực hiện. Kết quả, sau thời gian nỗ lực, lực lượng chức năng đã làm và cấp Căn cước công dân cho 435 nhân khẩu/1.032 nhân khẩu đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức (37 Phú Châu, KP5, P.Tam Phú).

CBCS Phòng PC06 CATP thu thập thông tin dấu vân tay của các bệnh nhân tâm thần

Những trường hợp vướng khó, không có thông tin cần phải xác minh và phối hợp của nhiều lực lượng (Công an, Tư pháp, Uỷ ban, Lao động thương binh xã hội, Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần) là 423 trường hợp, chủ yếu tập trung vào các dạng khó như: Công dân đang được tiếp nhận và nuôi dưỡng tại cơ sở địa bàn, đại đa số chưa có thông tin do số bệnh nhân này đa phần là không có nơi cư trú, họ không có giấy tờ tùy thân khi vào trung tâm.

Quá trình lấy thông tin gặp khó khăn do người đang điều trị bệnh tâm thần khó tiếp xúc, hạn chế năng lực hành vi, không có người đại diện theo pháp luật. Nếu cung cấp được thông tin thì thông tin không chính xác; Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần là nơi trung chuyển người bệnh tâm thần lang thang không nơi cư trú, không có giấy tờ tuỳ thân nên thường xuyên biến động đi và đến dẫn đến việc cập nhật danh sách, số liệu thường xuyên thay đổi khó khăn trong công tác quản lý, cập nhật hồ sơ và báo cáo.

Với quyết tâm và tinh thần chỉ đạo của BCĐ Đề án 06 UBND TP.Thủ Đức và BCH Công an TP.Thủ Đức, Ban chỉ đạo Đề án 06 phường Tam Phú chỉ đạo bộ phận Tư pháp, Lao động thương binh xã hội, khu phố, Công an phường phối hợp lãnh đạo Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần khai thác thông tin, dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có cơ sở giải quyết, UBND phường phối hợp chặt chẽ với Công an, Tư pháp phường trao đổi xin ý kiến lãnh đạo CATP.Thủ Đức, Phòng Tư pháp, Phòng Lao động thương binh xã hội, Bảo hiểm xã hội cùng thống nhất phương pháp và hướng tháo gỡ vướng khó.

Đến ngày 08/05/2024, lực lượng phối hợp đã họp chốt giải quyết đợt 1 được 224 trường hợp đủ hồ sơ cấp giấy khai sinh và thông báo số định danh cho các trường hợp nhân khẩu đặc biệt. Trong thời gian tới, tổ công tác sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp giấy khai sinh cho những trường hợp còn lại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang