TPHCM: Nhiều kết quả đạt được sau 10 tháng thực hiện Nghị quyết 98

Thứ Hai, 13/05/2024 11:15

|

(CAO) “Tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những “điểm nghẽn” của các ngành, lĩnh vực trong thực tiễn, nhất là huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển ngành, lĩnh vực; đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển”- Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu tại chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” với chủ đề “Tăng tốc thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội - sớm đưa chính sách đi vào cuộc sống” do HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM thực hiện số tháng 5/2024 vào sáng 12/5.

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình

Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số

Kết luận tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP khẩn trương rà soát, nghiên cứu để trình HĐND TP thông qua các cơ chế chính sách còn lại có liên quan Nghị quyết 98 để sớm hoàn thành nhiệm vụ của Thành ủy tại Chỉ thị số 27/CT/TU.

Đồng thời, quyết liệt phối hợp các Bộ ngành Trung ương hoàn thiện trình Chính phủ ban hành các Nghị định, văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 98 phấn đấu hoàn thành trong quý II/2024.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ điều hành chương trình

Bên cạnh đó, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những “điểm nghẽn” của các ngành, lĩnh vực trong thực tiễn, nhất là huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển ngành, lĩnh vực; đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Ngoài ra, thường xuyên theo dõi, quan tâm ý kiến người dân qua kiến nghị của cử tri và phương tiện truyền thông để kịp thời ban hành chính sách phù hợp.

Đối với các dự án áp dụng hình thức đối tác công tư PPP, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP cần tiếp tục rà soát chính sách đảm bảo khả thi, hiệu quả, đặc biệt là 5 dự án cửa ngõ BOT, Dự án đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh), dự án đường Vành đai 3 và các dự án thuộc lĩnh vực y tế, văn hóa, thể dục thể thao.

Về Chương trình hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP, Chủ tịch HĐND TP đề nghị tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo việc thực hiện là khả thi, tạo động lực sáng tạo, khởi nghiệp mạnh mẽ trên toàn TP. Riêng vấn đề hỗ trợ lãi suất đối với các dự án được HFIC cho vay, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị việc thực hiện đảm bảo minh bạch, đủ sức hấp dẫn nhằm tăng cường thu hút đầu tư; ưu đãi cho tất cả các doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước.

Quang cảnh chương trình

Về phân cấp, ủy quyền, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP có chỉ đạo, điều hành để TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động phát huy vai trò của người đứng đầu cơ quan, tập trung tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đảm bảo hiệu quả thực thi công vụ đạt chất lượng cao nhất với mục tiêu cuối cùng là phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu các cơ chế của Nghị quyết 98, tận dụng các cơ chế để áp dụng phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Hoàn thiện các văn bản triển khai cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, qua gần 10 tháng triển khai thực hiện, TPHCM đã đạt được những kết quả bước đầu khá tốt, khối lượng công việc làm được lớn hơn so với thời điểm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với TPHCM dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Các đại biểu tham gia chương trình

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, khó khăn, vướng mắc là đương nhiên. Vì đây, là cơ chế, chính sách mới, chưa được quy định hoặc quy định nhưng chồng chéo nên phải tìm cách tháo gỡ. “TPHCM sẽ tiếp tục đeo bám Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để thông qua nghị định về phân cấp cho TPHCM vào quý II và nghị định về chính sách điện mặt trời áp mái vào quý IV. Bên cạnh đó, TP cũng nghiên cứu hoàn thiện các văn bản triển khai cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98.”- đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng cho biết, TP đã có các hướng đi để thực hiện dự án BOT, BT, PPP nhưng thủ tục ra sao phải được nhanh chóng hoàn thiện để triển khai với tinh thần phải làm ngắn hơn đầu tư công. Đối với phân cấp, ủy quyền, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TP đã phân cấp một số nội dung giúp công việc chạy rất nhanh. Trong đó, ủy quyền cho quận phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư nhóm 3, điều chỉnh quy hoạch cục bộ cho các dự án đầu tư công giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công.

Hiện TP đang nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ cơ chế TOD và xác định trong năm 2024-2025 có 6 vị trí có thể triển khai TOD, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết Nghị quyết 98 chỉ cho TP phát triển TOD dọc theo Metro 1, Metro 2, Vành đai 3. Do đó, TP sẽ mở rộng nghiên cứu dọc các Metro còn lại, Vành đai 4…

Trong khối công việc của một năm tới, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh đến việc triển khai các dự án trọng điểm. Cụ thể, trong danh mục dự án văn hoá – xã hội theo hình thức PPP được HĐND TP thông qua, TP sẽ xác định các dự án triển khai trong năm nay và năm sau để tập trung hoàn thiện hồ sơ, háo gỡ vướng mắc về quy hoạch, đất đai… để triển khai.

TP đẩy nhanh Vành đai 3, nút giao An Phú, Mỹ Thuỷ, Quốc lộ 50, đường nối Trần Quốc Hoàn, kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, rạp xiếc Phú Thọ… để đến 30/4/2025 cơ bản hoàn thành. Ngoài ra, TP cũng khẩn trương khai thác thương mại tuyến Metro 1 trong năm nay; chuẩn bị trình hồ sơ Vành đai 2, Vành đai 4 vào kỳ họp Quốc hội cuối năm.

“TPHCM cố gắng dịp 30/4/2025 năm sau sẽ khởi công Vành đai 4, tỉnh Bình Dương khởi công trong năm nay” – đồng chí Phan Văn Mãi thông tin.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, các tuyến Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4 và nhiều tuyến cao tốc sẽ được tiến hành song song. Từ đó, khép kín các vành đai và các cao tốc hướng tâm sẽ hoàn thành chậm nhất vào năm 2028 hoặc năm 2029.

Bình luận (0)

Lên đầu trang