TPHCM: Các người ở cùng nhà cho thuê với bệnh nhân tại quân 7 âm tính

Thứ Tư, 19/05/2021 09:49  | Đức An

|

(CAO) 60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân ở quận 7 đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sáng 19/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, ngày 18/5, TPHCM ghi nhận 02 trường hợp lây nhiễm mới công đồng, 01 người cư ngụ tại chung cư SunView Town (TP.Thủ Đức), 01 người cư ngụ tại quận 7. Đây là 2  đồng nghiệp làm chung trong 1 nhóm gồm 8 người, làm chung trong 1 phòng làm việc tại công ty Grove ở phường 6, quận 3.

Qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR đồng thời với sự hỗ trợ của Viện Pasteur TPHCM thực hiện xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18/5, thành phố cập nhật nhận định về chuỗi lây nhiễm này như sau:

Xử lý phòng chống dịch tại công ty có 2 trường hợp nhiễm (Ảnh: TTYT Quận 3)

Bệnh nhân tại TP.Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5. 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18/5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Bệnh nhân cư ngụ tại quận 7, theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TPHCM từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về TPHCM ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179 từ Hải Phòng đến TPHCM. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8/5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại. Bệnh nhân này có xét nghiệm kháng thể dương tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7. HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TPHCM.

60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân ở quận 7 đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. TP đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5/5.

Bình luận (0)

Lên đầu trang