TPHCM: Kiểm tra các nhà mạng, yêu cầu ngừng hoạt động hơn 1.700 "sim rác”

Thứ Ba, 21/11/2023 09:25

|

(CAO) Qua các đợt kiểm tra nhà mạng từ đầu năm 2023 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã phát hiện và yêu cầu ngừng hoạt động 1.710 sim rác, xử phạt 610 triệu đồng với các đơn vị vi phạm.

Giám đốc Sở TT&TT TPHCM vừa có công văn giải đáp kiến nghị của các cư tri liên quan đến biện pháp triệt để hơn nữa nhằm giải quyết tình trạng sử dụng “sim rác” vì mục đích lừa đảo, quảng cáo không đúng sự thật... gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ảnh minh họa

Theo đó liên quan đến vấn nạn “sim rác”, Bộ TT&TT đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm các quy định về người dùng xác thực thông tin cá nhân khi đăng ký, sử dụng sim nhằm ngăn chặn hoạt động lừa đảo, quấy rối. Sở TT&TT đã triển khai đầy đủ đến doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn TP.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Sở đã tiến hành thanh tra đồng loạt việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động quản lý, đăng ký, lưu trữ thông tin thuê bao di động của 5 chi nhánh doanh nghiệp viễn thông di động trên địa bàn là MobiFone, Viettel, Vinaphone, Vietnamobile và Gmobile. Kết quả phát hiện vi phạm 1.710 sim. Sở đã yêu cầu ngừng hoạt động và xử phạt các đơn vị vi phạm với tổng số tiền xử phạt 610 triệu đồng.

Bên cạnh công tác thanh kiểm tra, Sở cũng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân. Hằng năm, Sở Thông tin và Truyền thông đều có các kế hoạch phối hợp với quận, huyện tuyên truyền đến người dân các quy định pháp luật liên quan đến việc mua bán SIM và đăng ký thông tin thuê bao di động; tổ chức đăng tin tuyên truyền hướng dẫn các phương thức phản ánh về tin nhắn rác, cuộc gọi lừa đảo thông qua Tổng đài 156 hoặc website https://thongbaorac.ais.gov.vn.

Sở TT&TT đã có đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng biện pháp kinh tế như sau: Cá nhân/tổ chức có nhu cầu sử dụng từ thuê bao thứ tư trở lên (đối với đối tượng sử dụng là người dùng) thì phải trả thêm phí quản lý thuê bao vượt mức; kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép chia sẻ dữ liệu thông tin thuê bao từ các doanh nghiệp di động cho các tỉnh/thành cùng quản lý, khai thác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang