Văn phòng đăng ký đất đai “hiểu nhầm” công văn của tòa?

Thứ Năm, 23/07/2020 15:39

|

(CAO) Chị Đỗ Thị Ngọc Mai (SN 1983, ngụ An Giang) là chủ sở hữu hợp pháp của nhà đất số E2/15 tại ấp 5, xã Tân Túc, H.Bình Chánh, theo sổ hồng số 720/2003 do UBND H.Bình Chánh cấp, cập nhật biến động sang tên ngày 20-7-2018.

Ngày 6-8-2019, chị Trần Thị Bé Hai (SN 1974, ngụ Q.6) khởi kiện tranh chấp với chị Mai tại nhà đất nêu trên (và một nhà đất khác) tại TAND Q.6. Vụ án đang được tòa thụ lý, giải quyết.

Ngày 19-12-2020, TAND Q.6 có công văn số 82 gửi CN VPĐKĐĐ H.Bình Chánh. Nội dung công văn này thể hiện việc tòa án tiến hành xác minh thông tin pháp lý của tài sản để phục vụ cho việc giải quyết vụ án, không có nội dung nào thể hiện việc tòa yêu cầu ngăn chặn việc chuyển dịch tài sản.

Ngày 24-6-2020, chị Mai chuyển nhượng toàn bộ nhà đất số E2/15 sang cho ông Nguyễn Phi Sơn và bà Võ Thị Thúy. Việc chuyển nhượng này được lập thành hợp đồng số 12400 tại Văn phòng công chứng (VPCC) Lương Khánh Linh, TP.Hồ Chí Minh.

Sau đó, ông Sơn tiến hành nộp hồ sơ cập nhật biến động tại CN VPĐKĐĐ H.Bình Chánh. Đến ngày 30-6-2020, đơn vị này ra văn bản số 2437 phúc đáp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Sơn, trong đó thể hiện nội dung từ chối giải quyết hồ sơ chuyển nhượng, lý do là căn cứ theo công văn số 82 của TAND Q.6. Đơn vị này cũng yêu cầu ông Sơn liên hệ TAND Q.6 để giải quyết.

Nhà đất số E2/15 ấp 5, xã Tân Túc, H.Bình Chánh

Về mặt pháp lý, nhà đất số E2/15 thuộc sở hữu hợp pháp của chị Mai. Vì vậy, chủ nhà hoàn toàn được tự mình đứng ra chuyển nhượng nhà đất này cho bất cứ ai, miễn sao việc chuyển nhượng này đáp ứng đủ các yêu cầu, điều kiện theo pháp luật.

Thực tế, việc chuyển nhượng giữa chị Mai và ông Sơn - bà Thúy đã được lập hợp đồng và được VPCC Lương Khánh Linh kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, không bị ngăn chặn giao dịch bởi cá nhân, tổ chức nào có thẩm quyền ngăn chặn theo quy định.

Công văn của tòa Q.6 gửi CN VPĐKĐĐ H.Bình Chánh.
Công văn của CN VPĐKĐĐ H.Bình Chánh gửi ông Sơn.

Ông Sơn bức xúc: "Công văn số 82 của TAND Q.6 không phải là văn bản tố tụng có nội dung “ngăn chặn chuyển dịch tài sản” nên không thể dùng căn cứ này để từ chối việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng nhà đất giữa chị Mai với vợ chồng tôi.

Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Bình Chánh muốn từ chối giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với nhà đất số E2/15 thì phải nêu ra được quy định pháp lý cho việc từ chối là gì, căn cứ theo văn bản pháp luật nào? Thế nhưng trong văn bản số 2437 chỉ đề cập đến lý do từ chối là căn cứ theo... công văn số 82 của TAND Q.6, là không thuyết phục".

Cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm, chị Mai đã làm đơn gửi tới Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ TP.Hồ Chí Minh đề nghị thu hồi văn bản số 2437 của CN VPĐKĐDĐ H.Bình Chánh, chỉ đạo đơn vị này tiếp tục giải quyết hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với nhà đất số E2/15 theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 3-7, phóng viên đã liên hệ với ông Mai Ngọc Nhân, Phó giám đốc CN VPĐKĐĐ H.Bình Chánh, người kí văn bản số 2437 để tìm hiểu vụ việc. Ông Nhân cho biết sẽ kiểm tra lại nội dung của văn bản đã ký và ông không bình luận về thẩm quyền người được ký hay nội dung trong văn bản.

LS Mai Lâm Phương (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh):

Trong vụ này, việc từ chối giải quyết hồ sơ của CN VPĐKĐĐ H.Bình Chánh là chưa phù hợp với tinh thần và quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Đến thời điểm hiện tại nhà đất số E2/15 chưa bị ngăn chặn giao dịch bởi bất cứ cá nhân, tổ chức có thẩm quyền nào, chưa có ai thực hiện việc đóng tiền bảo đảm cho việc yêu cầu ngăn chặn. Vậy nếu có thiệt hại xảy ra do việc từ chối giải quyết hồ sơ chuyển nhượng nhà đất số E2/15 thì cá nhân, cơ quan hay tổ chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Bình luận (0)

Lên đầu trang