Lý do không khởi tố vụ chuyển nhầm hơn 250 triệu khi mua 39kg dưa chuột

Thứ Sáu, 24/05/2019 15:31  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Nói về lý do không khởi tố vụ án hình sự vụ việc một người chuyển nhầm hơn 250 triệu khi mua 39kg dưa chuột, ông Nguyễn Đình Quynh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma túy (Công an huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) cho rằng, khi đã biết không phải tiền của mình mà do người khác chuyển nhầm nhưng vẫn cố tình sử dụng và chưa trả là vì vấn đề này chưa hẳn là dấu hiệu hình sự, vì chị Hương vẫn hứa là sẽ trả.

Như CAO đã đưa tin, vào tháng 10-2018, chị Phạm Thị Nguyệt (SN 1991, trú TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) liên hệ mua 39kg dưa chuột của chị chị Hoàng Thị Hương (ở Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương) và hết số tiền 702.000 đồng. Đến ngày 16-10-2018, chị Nguyệt có nhờ bạn chuyển khoản cho chị Hương và một đối tác khác.

Tuy nhiên, thay vì chuyển cho chị Hương 702.000 đồng thì phía chị Nguyệt lại chuyển cho chị Hương số tiền 251.500.000 đồng.

Ngay sau khi nhận được tin nhắn, chị Hương đã gọi điện lại cho chị Nguyệt thông tin là chuyển nhầm tiền và hứa sẽ trả lại. Tuy nhiên, sau nhiều tháng liên hệ, chị Hương chưa trả lại số tiền trên.

Dù biết chị Nguyệt chuyển nhầm tiền, nhưng chị Hương đã sử dụng số tiền trên vào việc như trả nợ ngân hàng...

Chưa nhận lại được số tiền chuyển nhầm sau nhiều tháng, chị Nguyệt buộc phải làm đơn trình báo ra Công an huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) nhờ giúp đỡ.

Ngày 24-1-2019, chị Nguyệt đã được cơ quan Công an huyện Cẩm Giàng mời lên làm việc ba bên (có mặt chị Hương), chị Hương hứa sẽ trả số tiền trên nhưng không nói thời gian nào.

Đến ngày 14-2-2019, chị Nguyệt đã làm đơn tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của chị Hương tới Công an huyện Cẩm Giàng.

Chị Nguyệt cho biết đã nhiều lần đến nhà riêng và trang trại trồng rau củ quả sạch của chị Hương nhưng đến nay chị này vẫn chưa hoàn trả hết số tiền.

Trao đổi với CAO, ông Nguyễn Đình Quynh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma túy (Công an huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) cho biết, sau khi chuyển nhầm tiền thì chị Hương cũng biết là tiền của chị Nguyệt chuyển đến. Chị Hương cũng thắc mắc với chị Nguyệt sao chuyển nhiều tiền cho chị Hương như thế.

Cả hai bên đều xác định tiền đó là tiền chuyển nhầm. Nhưng sau đó, chị Hương vì vướng việc gia đình nên cũng chưa trả lại cho chị Nguyệt dẫn tới hai bên bất đồng.

“Về cơ bản, chị Hương đã sử dụng hết số tiền hơn 200 triệu đồng chị Nguyệt chuyển nhầm ngay trong ngày hôm đó.

Sau đó, chị Hương đã sử dụng hết số tiền đó và không có khả năng gửi lại. Sau ngày chuyển nhầm tiền thì chị Nguyệt vẫn tiếp tục mua hàng của chị Hương và đòi tiền nhưng chị Hương có đưa nhiều lý do chưa thể chuyển trả tiền. Chị Hương cho rằng chị Nguyệt đòi và thách thức, nhưng thực tế là chị Hương chưa đủ khả năng”, ông Quynh nói.

Khi làm việc với Công an, chị Hương hứa đến tháng 3 sẽ hoàn trả lại tiền cho chị Nguyệt nhưng cũng không thực hiện. Vừa rồi, chị Hương kêu bận công việc đã nhờ chồng gửi Cơ quan Công an huyện Cẩm Giàng 200 triệu đồng.

Công an huyện đã lập biên bản quản lý. Chồng chị Hương nói là không muốn làm việc với chị Nguyệt và có hứa đến mồng 3-5 sẽ trả nốt hơn 50 triệu nhưng từ hôm đó đến nay chưa thấy chị Hương hoàn trả.

Nói về lý do không khởi tố vụ án hình sự, ông Quynh cho rằng, khi đã biết không phải tiền của mình mà do người khác chuyển nhầm nhưng vẫn cố tình sử dụng và kéo dài chưa trả là vì vấn đề này chưa hẳn có dấu hình sự, vì chị Hương vẫn hứa sẽ trả.

Cũng theo chị Nguyệt, hiện tại chị đã được Công an huyện Cẩm Giàng bàn giao lại số tiền 200 triệu đồng.

“Chị Hương biết rõ tiền đó không phải là của mình nhưng vẫn dùng cho mục đích khác. Khi tôi yêu cầu hoàn trả thì chị ấy chây ì mặc dù luật đã có quy định rõ ràng về việc này. Còn hơn 50 triệu nữa chị Hương phải sớm trả lại cho tôi”, chị Nguyệt nói.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang