Điều trị ung thư gan cho bệnh nhân 100 tuổi

Thứ Năm, 23/05/2019 15:45  | Ngô Đồng

|

(CAO) Cụ ông 100 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn và hạ sườn phải. Sau khi thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, cụ ông được chẩn đoán bị HCC đa ổ, xơ gan, viêm gan C.

Do bệnh nhân đã lớn tuổi, lão suy, khối u 7 cm khá to nên việc chẩn đoán, tư vấn trước thủ thuật được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo và đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện phương pháp hóa - tắc mạch khối u (TACE) cho người bệnh 100 tuổi.

Trong suốt 90 phút thực hiện thủ thuật, bệnh nhân rất thoải mái, khả năng trao đổi với bác sĩ tốt và được xuất viện ngay ngày hôm sau.

BS. Nguyễn Quang Thái Dương, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện TACE cho người bệnh

Một trường hợp lớn tuổi khác, cụ bà 90 tuổi, nhập viện trong tình trạng HCC gan phải và thùy dưới BCLC B1, viêm gan C.

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp hóa - tắc mạch khối u cho bà và ngay ngày hôm sau, với kết quả siêu âm bụng tốt, bà được xuất viện về nhà trong niềm vui của con cháu. 

BS. Nguyễn Quang Thái Dương đang siêu âm cho người bệnh

BS. Nguyễn Quang Thái Dương, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Đại học Y Dược cho biết, việc điều trị ung thư gan cho người lớn tuổi gặp nhiều khó khăn như thể trạng người bệnh kém, kèm theo các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, cơ xương khớp, lão suy và đặc biệt là tâm lý 'hài lòng về tuổi thọ, không chấp nhận rủi ro điều trị khi đã lớn tuổi' của người bệnh, người nhà người bệnh.

Do vậy, đối với trường hợp người bệnh đã lớn tuổi, người nhà nên tìm hiểu kỹ, trao đổi với các chuyên gia tại các trung tâm y tế uy tín về điều trị ung thư gan để tránh đánh mất cơ hội sống của chính người thân của mình.

Sự đồng thuận về suy nghĩ, tâm lý của người bệnh, người nhà người bệnh sẽ là động lực to lớn giúp cho các bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện thành công các phương pháp điều trị khối u gan.

Ung thư gan là một trong năm loại bệnh thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Theo Globocan 2018, số ca ung thư gan được phát hiện mới là 841.080 ca, tại Đông Nam Á là 89.010 ca và riêng tại Việt Nam là 25.335 ca, trong đó, người bệnh nam mắc bệnh là 19.568 ca.

Tỷ lệ tử vong cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phát hiện trong giai đoạn trễ, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khác nhau ở mỗi khu vực, tập trung ở lứa tuổi 50 - 60 tuổi với tỷ lệ nam / nữ là 3 - 4/1.

Theo thống kê, tần suất người bệnh trên 80 tuổi phát hiện ung thư gan khoảng 5 - 15% so với tổng số lượng người bệnh và nguyên nhân tử vong là do tuổi tác, thể trạng người bệnh, các bệnh lý khác đi kèm,…

Con trai hiến gan để cứu mẹ bị ung thư gan giai đoạn cuối
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang