Em trai hiến một quả thận cứu chị gái

Thứ Tư, 15/05/2019 16:45  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bị suy thận mạn, cuộc sống trước mắt của người phụ nữ 35 tuổi chỉ có thể đếm qua từng ngày. Nhưng may mắn thay, phép màu đã đến với chị từ sự yêu thương của người em trai ruột thịt.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho một phụ nữ trẻ tuổi mà người cho chính là em trai ruột của bệnh nhân.

Bệnh nhân được ghép thận là chị N.T.N.Đ. (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM). Chị Đ. bị suy thận mạn được phát hiện cách đây 2 năm. Từ đó, không có sự bất hạnh nào hơn khi cuộc sống trước mắt của chị chỉ có thể đếm qua từng ngày.

Khi sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L. (33 tuổi) có thể cho thận. Không chút đắn đo, người em trai sẵn sàng hi sinh một phần thân thể quý giá của mình hiến tặng cứu chị.

Cả hai chị em chị Đ. đều đã được khám, thực hiện các cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai

Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Ca phẫu thuật do PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính cùng êkip các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức tại Bệnh Viện Xuyên Á và bệnh viện Chợ Rẫy đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật thành công.

Bác sĩ tiến hành ghép thận cho bệnh nhân

Ngay sau khi phẫu thuật, kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, chứng tỏ được tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu, bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu chảy mạnh.

Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị Đ. đã ổn định và tiếp tục được các bác sĩ tại Bệnh Viện Xuyên Á theo dõi sát.

Sau ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp, người chị gái được trao một cuộc đời mới, trong cơ thể chị là một quả thận đang hoạt động rất tốt và được nuôi dưỡng bởi cả tình thương yêu của em trai mình. Và người em trai với tấm lòng bao la cũng được hạnh phúc đủ đầy vì ước nguyện chị gái mình được sống khỏe mạnh đã thành sự thật.

Sự sống được hồi sinh diệu kỳ nhờ 'những vết sẹo tình thân'
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang