Robot cắt bướu thận cứu cụ bà 70 tuổi từng 5 lần mổ bụng

Thứ Tư, 08/05/2019 10:34  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nhận định đây là một trường hợp ung thư thận ở giai đoạn khu trú, sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân quyết định tư vấn cho gia đình người bệnh về phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc.

Từng trải qua 5 lần phẫu thuật ổ bụng để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật nên khi được phát hiện khối bướu thận phải, cụ bà 70 tuổi (ngụ Mỹ Tho) và gia đình rất lo lắng trước nguy cơ phải chịu cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6, nhất là giờ đây bà đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” trên cơ địa rung nhĩ, đái tháo đường, viêm gan siêu vi C.

Nhận định đây là một trường hợp ung thư thận ở giai đoạn khu trú, thuận lợi để điều trị triệt để nhưng việc tiếp cận bướu thận lại khá thử thách khi lối vào qua ổ bụng quá dính. Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân quyết định tư vấn cho gia đình người bệnh về phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc.

Theo ThS.BS.Đỗ Lệnh Hùng, người phẫu thuật cho người bệnh, phẫu thuật robot cắt bướu thận ngoài phúc mạc là một kỹ thuật khó, ê kíp đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị và tính toán rất kỹ sao cho các cánh tay robot có thể di chuyển hợp lý, đảm bảo sự linh hoạt để cắt lọc bướu tinh tế, triệt để trong phẫu trường rất hẹp vùng sau phúc mạc.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ đã lấy trọn khối bướu nằm ở thận phải, bảo tồn thận và chức năng thận sau phẫu thuật cho người bệnh.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Với những trường hợp đặc biệt như cụ bà này, với 5 lần phẫu thuật vùng bụng từ trước, lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, ứng dụng phẫu thuật robot cắt bướu thận sau phúc mạc (không đi xuyên qua lớp phúc mạc - lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan trong ổ bụng) tránh được các dải xơ dính, tổn thương các cơ quan trong bụng và nguy cơ tắc ruột, liệt ruột sau mổ.

Được biết, đây cũng là trường hợp đầu tiên robot phẫu thuật hỗ trợ các bác sĩ cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc được báo cáo tại nước ta.

Robot cắt tuyến tiền liệt và túi tinh cứu người đàn ông ung thư
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang