Cắt bỏ khối u tử cung nặng gần 7kg

Thứ Sáu, 24/05/2019 09:28  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau gần 3 tiếng “đánh vật” với khối u, các bác sĩ đã lấy ra khối bướu nặng 6.9kg, nặng bằng 2 em bé đủ tháng, ra khỏi cơ thể người bệnh.

BS. Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Từ Dũ cho biết, tại đây vừa thực hiện phẫu thuật cắt tử cung có nhân xơ cho một bệnh nhân 44 tuổi (ngụ Bình Thuận), khối u xơ nặng tới 6.9kg, gần bằng 1/5 trọng lượng của người bệnh.

Trước nhập viện 4-5 tháng, bệnh nhân thấy bụng to nhanh như có thai gần ngày sinh, nhưng lại sụt cân 2kg/tháng nên đi khám tại bệnh viện Từ Dũ.

Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân có khối u, nghi ngờ khối u ác tính. Bệnh nhân cho biết, dù biết có khối u to nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên chị chưa thể đi điều trị ngay được.

Đánh giá đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp vì u to, nghi ngờ ung thư, ổ bụng rất dính do bệnh nhân đã từng phẫu thuật mổ lấy thai và thai ngoài 3 lần, êkip phẫu thuật là các bác sĩ chuyên mổ ung thư đã thận trọng thám sát kỹ khối u, bóc tách khối dính để tránh tổn thương bàng quang, ruột, niệu quản.

BS. Võ Thanh Nhân, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, vì khối u to, nhiều thùy biến dạng và nằm luồn sâu vào các quai ruột, đè lấn vào đường đi của niệu quản nên phẫu thuật viên phải vừa thận trọng gỡ dính, vừa phải nhanh tay để hạn chế chảy máu. Sau gần 3 tiếng “đánh vật” với khối u, bác sĩ đã lấy ra khối bướu nặng 6.9 kg, nặng bằng 2 em bé đủ tháng, ra khỏi cơ thể người bệnh.

Khối u nhiều thùy, dạng u xơ tử cung, nặng bằng 2 em bé đủ tháng đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh.

U xơ tử cung là khối u lành tính hay gặp ở phụ nữ với nhiều kích thước khác nhau. Tuy vậy, u phát triển to quá sẽ gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng khiến phụ nữ cảm thấy trằn bụng, hay mắc tiểu. U có thể chèn ép gây thận ứ nước.

Ngoài ra, một số trường hợp u xơ gây rong huyết, thiếu máu, đau bụng. Tuy vậy, cũng nhiều phụ nữ “sống hoà bình” với u xơ nếu u không có biến chứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Việc điều trị u xơ cũng đa dạng, như phẫu thuật bóc u hay cắt tử cung, uống thuốc, thuyên tắc mạch...

Tại bệnh viện Từ Dũ, có khoảng 10 ca phẫu thuật vì u xơ tử cung mỗi ngày, 60% trong đó được can thiệp bằng nội soi ổ bụng, gần 40% số ca được mổ hở, một số nhân xơ tử cung dưới niêm mạc tử cung gây rong huyết được phẫu thuật nội soi cắt đốt buồng tử cung.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ có u xơ nên khám mỗi 6 tháng để đánh giá diễn tiến của bệnh. Khi thấy u to nhanh, gây đau bụng, hay mắc tiểu, bí tiểu, chảy máu âm đạo kéo dài không đáp ứng với việc điều trị bằng thuốc thì nên được khám và can thiệp phẫu thuật.

Người phụ nữ vác bụng to như trống vì khối u khủng 12kg trong tử cung
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang