Động thổ nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP trị giá gần 6.300 tỷ đồng

Thứ Sáu, 18/11/2022 12:06

|

(CAO) Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng (275 triệu USD), được xây dựng trên diện tích 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm.

Ngày 18-11, tại Khu Kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), Công ty Cổ phần giải pháp năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) đã động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP.

Dự án nhà máy liên doanh sản xuất cell pin LFP do VinES và Gotion hợp tác đầu tư với tổng số vốn gần 6.330 tỷ đồng (275 triệu USD), trên diện tích 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ôtô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Các đại biểu nhấn nút động thổ nhà máy sản xuất cell pin LFP

Với độ tự động hoá cao, quy trình sản xuất hiện đại và tối ưu, nhà máy liên doanh sản xuất cell pin sạc LFP khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin cần thiết cho các dòng ôtô điện sử dụng pin LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES.

Trong giai đoạn tiếp theo, VinES và Gotion sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng dự án phù hợp với nhu cầu phát triển và tiềm năng của thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng giám đốc Công ty VinES cho biết: “Nhà máy sản xuất cell pin LFP liên doanh với đối tác Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast, cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp năng lượng hàng đầu của VinES.

Nằm ngay cạnh nhà máy sản xuất pack pin VinES trong Khu Kinh tế Vũng Áng, nhà máy mới này sẽ hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin LFP tại Việt Nam, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hoá trên các dòng xe điện VinFast, giúp tối ưu hiệu quả sản xuất, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện và năng lượng sạch của Việt Nam”.

Bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng giám đốc Công ty VinES phát biểu tại buổi lễ

Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với VinES, một thành viên của Tập đoàn Vingroup để xây dựng nhà máy pin và góp phần vào cuộc cách mạng năng lượng xanh, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường của Việt Nam.

Nhà máy sản xuất pin VinES-Gotion Hà Tĩnh là một phần không thể thiếu trong chiến lược toàn cầu của Gotion và là nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng mới tại Việt Nam và đóng góp vào cuộc cách mạng năng lượng bền vững, vì một tương lai xanh cho mọi người”.

Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech phát biểu tại buổi lễ

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý III/2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược “3 chân kiềng” nhằm đảm bảo nguồn cung về pin của Tập đoàn Vingroup, gồm: Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; Hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới; và Tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

Dự kiến nhà máy sẽ đi vào sản xuất đại trà vào quý III/2004

Trước đó, tháng 12-2021, VinES cũng đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và đóng gói pack pin với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, công suất 100.000 pack pin/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Sau 11 tháng xây dựng và lắp đặt thiết bị, hiện nhà máy này đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức đi vào vận hành từ tháng 12-2022, cung cấp pin Lithium cho các dòng ôtô điện và xe buýt điện VinFast.

Bình luận (0)

Lên đầu trang