Vụ mỳ Omachi bị tiêu hủy tại Đài Loan do có chất cấm: Yêu cầu DN báo cáo cụ thể

Thứ Tư, 24/08/2022 22:40

|

(CAO) Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sẽ yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo cụ thể về vụ việc và sau khi xác minh, làm rõ sẽ thông tin cụ thể tới báo chí.

Trước thông tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện mỳ ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide (EO) xuất xứ từ Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã nắm thông tin này từ báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Đài Loan và đang xử lý theo quy định.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo cụ thể về vấn đề này và sau khi xác minh, làm rõ sẽ thông tin cụ thể tới báo chí.

Theo Bộ Công Thương tại Việt Nam, tính đến nay, EO và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện cảnh báo có liên quan đến sản phẩm của Việt Nam trong năm 2021, các cơ quan quản lý Nhà nước đã vào cuộc để xác minh thông tin và nguyên nhân thông qua các hoạt động kiểm tra dây chuyền công nghệ và lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng.

Đối tượng bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mỳ ăn liền nói riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính là sản phẩm được sản xuất trong nước; sản phẩm nhập khẩu; sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

 Sản phẩm mỳ Omachi xốt tôm chua cay do Công ty trách nhiệm hữu hạn Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam bị trả lại để tiêu hủy. (Nguồn ảnh: CNA)

Cũng theo Bộ Công Thương, ethylene oxide hay còn gọi là oxiran là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

EO không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella).

Trước đó, thông tin về vụ việc này, đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Masan Consumer đã lập tức tiến hành các bước xác minh cần thiết.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Masan Consumer không trực tiếp xuất khẩu hoặc bán sản phẩm mì Omachi xốt tôm chua cay cho đối tác có tên Công ty Qianyu để xuất khẩu cho thị trường Đài Loan như thông tin cảnh báo.

"Chúng tôi đang phối hợp cùng Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh dịch tễ và Kiểm dịch động thực vật Việt Nam và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật hiện hành," đại diện Masan cho biết.

Cũng theo Masan, do tiêu chuẩn quy định an toàn thực phẩm của mỗi nước khác nhau nên các sản phẩm mỳ Omachi mà Masan Consumer sản xuất khi xuất khẩu cho từng quốc gia và các khu vực cũng khác nhau để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thị trường sở tại.

Tại Việt Nam, sản phẩm mỳ Omachi đang được sản xuất đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm của Nhà nước.

Trước đó, hãng tin CNA Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan phát hiện mỳ ăn liền Omachi xuất xứ từ Việt Nam có chất cấm EO.

Trong số đó, với lô mỳ ăn liền hương vị tôm chua cay do Công ty trách nhiệm hữu hạn Qianyu (Thiên Du) nhập khẩu từ Việt Nam có 0,195 mg/kg chất EO chưa cấp phép được phát hiện trong gói gia vị. Tổng khối lượng lô mỳ ăn liền Omachi có chất cấm EO là 1.440kg bị trả về và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mỳ 30 gói, mỗi gói 80 gam).

Bình luận (0)

Lên đầu trang