TPHCM:

Nhiều dân nhậu viện đủ lý do ‘quanh co, cù cưa’ để né đo độ cồn, vẫn không thoát

Thứ Bảy, 02/12/2023 15:15

|

(CAO) Bị CSGT mời vào chốt kiểm tra, nhiều người chân đứng không vững, nhưng liên tục viện nhiều lý do như đi cứu người, trình báo công an, kè 2 bạn trẻ để tránh bị té xe…, đều bị CSGT xử lý nghiêm.

Từ trưa 1/12 đến rạng sáng 2/12, Đội CSGT – TT Công an quận Bình Thạnh, TPHCM phối hợp cùng Đội CSGT – TT Công an quận Gò Vấp, Đội CSGT Hàng Xanh, Phòng CSGT Công an TPHCM (Cụm 8) thực hiện kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia giao thông.

Theo ghi nhận, trưa 1/12, tổ công tác lập nhiều chốt tại khu vực ngã 5 đài liệt sỹ, quận Bình Thạnh và không phát hiện vi phạm về nồng độ cồn sau hàng chục lượt kiểm tra người đi đường.

CSGT kiểm tra độ cồn với người điều khiển phương tiện tại ngã 5 đài liệt sỹ.

Còn giao lộ Phạm Văn Đồng – Phan Văn Trị, Phường 11, quận Bình Thạnh, một thanh niên say xỉn lái xe máy chở bạn sau cuộc nhậu về nhà đã bị CSGT lập biên bản xử lý.

Một trường hợp vi phạm vào ban ngày bị CSGT xử lý.
Kết quả đo độ cồn với thanh niên này.

Tối cùng ngày, tổ công tác của Cụm 8 tiếp tục lập chốt đo độ cồn tại giao lộ Phạm Văn Đồng - Phan Văn Trị, Phường 1, quận Gò Vấp.

Anh T. (ngụ TPHCM) lái xe có dấu hiệu không vững đã bị tổ công tác mời vào chốt kiểm tra. Kết quả, anh T. có nồng độ cồn mức 0.961mg/ lít khí thở.

Sau khi bị đo độ cồn, người này nói với CSGT mình công tác tại một phường trên địa bàn TPHCM, mong tổ công tác bỏ qua nhưng bất thành.

Sau nhiều giờ xin bỏ qua không thành, thanh niên xưng làm bên phường và tạp chí vẫn không chịu hợp tác.
Đến khi CSGT gọi điện cho Công an Phường 1, quận Gò Vấp nhờ phối hợp hỗ trợ, người này mới chấp hành việc ký vào biên bản.

Lực lượng CSGT yêu cầu người này ký vào biên bản vi phạm hành chính nhưng đương sự không chấp hành, liên tục gọi điện cầu cứu.

Gần 1 tiếng 'cù nhây', thanh niên này tiếp tục xưng công tác tại một tạp chí ở TPHCM và mong được CSGT bỏ qua. Tuy nhiên, đến khi tổ công tác gọi cho Công an Phường 1, quận Gò Vấp ra hỗ trợ thì người này mới chấp hành ký vào biên bản.

Ông L.P.N. (ngụ P.11, Q. Bình Thạnh) chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm, bị tổ công tác yêu cầu đo độ cồn.

Qua kiểm tra, ông N. cho kết quả 1.275mg/lít thở. “Tôi uống có 2 lon thôi, tôi thấy cặp đôi trẻ gần té nên tôi chạy theo kè, để hỗ trợ. Tha cho tôi đi”, ông N. nói.

Ông N. không đội mũ bảo hiểm

Với lỗi vi phạm trên, ông N. sẽ bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính và sẽ bị xử phạt số tiền từ 6-8 triệu đồng, tước GPLX 22-24 tháng, tạm giữ xe 7 ngày.

Kết quả đo độ cồn với ông N.

Tương tự, anh Nguyễn Hùng C. (SN 1988, quê Hà Tĩnh) điều khiển xe máy chạy trên đường Phan Văn Trị thì bị tổ công tác ra hiệu dừng xe và phát hiện anh C. có độ cồn.

Người này cho biết, đang đi cứu người. “Đứa em xã hội của tôi bị dàn cảnh cướp, tôi chạy đến để cứu, mấy anh phải thông cảm vì tôi làm việc có ích”, C. giải thích.

CSGT đã nhiều lần giải thích và yêu cầu C. chấp hành thổi vào máy đo độ cồn nhưng người này nhất quyết không chấp hành rồi biện hộ “tôi đi cứu người”.

Người vi phạm liên tục cầm điện thoại để gọi điện và xin CSGT cho thêm thời gian. “Tôi xin mấy anh vài phút để tôi gọi điện người đến để giải thích”, C. nói tiếp.

Anh C. lúc đầu không chấp hành đo độ cồn vì cho rằng "đi cứu người" là việc có ích.

Hơn 30 phút, 1 thanh niên đến và xưng là em của C. liên tục gây áp lực với tổ công tác, cho rằng “việc đi cứu người” là sai hay sao mà CSGT đo độ cồn.

Tổ công tác tiếp tục giải thích và nhất quyết yêu cầu anh C. chấp hành, nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế. Sau một thời gian “cù cưa” không thành, C. chịu đo độ cồn.

Qua kiểm tra, C. có nồng độ cồn 0.643mg/lít khí thở. Anh C. chấp nhận ký vào biên bản và liên tục cho rằng CSGT... làm việc không đúng.

Từ trưa 1/12 đến ngày 2/12, Cụm 8 đã đo hàng trăm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, xử lý hơn 10 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Nhiều trường hợp vi phạm độ cồn ở mức rất cao

Phòng CSGT Công an TPHCM cho biết, việc kiểm tra nồng độ cồn liên tục 24/7 này sẽ kéo dài đến Tết, nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, kéo giảm các vụ tai nạn giao thông thương tâm do nồng độ cồn, chất kích thích gây ra.

Từ ngày 24/11 đến 1/12, CSGT tổng kiểm soát hơn 45.400 trường hợp, lập biên bản xử lý gần 1.400 trường hợp vi phạm độ cồn (48 ô tô, còn lại là xe máy).

Trong đó, CSGT ghi nhận 2 trường hợp có ma túy trong cơ thể mà vẫn lái ô tô, 6 trường hợp có ma túy lái xe máy và 1 trường hợp người đi xe máy vừa có cồn vừa có ma túy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang