TPHCM: Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông

Thứ Năm, 09/05/2024 14:20

|

(CAO) Ngày 9/5, Ban An toàn giao thông quận Bình Thạnh, TPHCM đã tổ chức lễ ký kết giao ước đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho học sinh các trường THPT, THCS và các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.

Tham dự buổi lễ có Thượng tá Nguyễn Văn Bình – Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TPHCM, Thượng tá Trần Nguyễn Phương – Phó trưởng Công an quận Bình Thạnh, đại diện Ban An toàn giao thông TPHCM, Đội CSGT Hàng Xanh, Tân Sơn Nhất, Tuần tra dẫn đoàn (Phòng PC08).

Tại buổi lễ, lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã tiến hành ký kết giao ước đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho học sinh các trường THPT, THCS và các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Thượng tá Trần Nguyễn Phương - Phó Trưởng Công an quận Bình Thạnh phát biểu tại buổi lễ.
Trung tá Nguyễn Văn Khởi - Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an quận Bình Thạnh phát biểu

Tại buổi lễ ký kết, Trung tá Nguyễn Văn Khởi – Đội Trưởng Đội CSGT – TT Công an quận Bình Thạnh đã tóm tắt tình hình TTATGT trên địa bàn quận trong năm 2023 và quý 1/2024. Theo đó, trên địa bàn quận xảy ra 25 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 5 người, so với năm 2022 giảm 8 vụ, giảm 11 người chết, số người bị thương giảm 1 người.

Trên địa bàn quận xảy ra ùn tắc cục bộ trong khoảng thời gian ngắn vào những giờ cao điểm hoặc tan trường nhưng đã bố trí lực lượng giải quyết nhanh; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đua xe trái phép.

Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Bình Thạnh trong quý 1 năm 2024 còn diễn biến phức tạp. Toàn quận xảy ra 8 vụ tai nạn làm 8 người chết.

Trung tá Đoàn Trọng Bộ - Phó Đội Trưởng Đội CSGT - TT Công an quận Bình Thạnh.

Đáng báo động, trong năm 2023, xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, làm chết 2 người, bị thương 11 người. Chỉ trong quý 1/2024, xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, làm chết 1 người, bị thương 6 người.

Theo Công an quận Bình Thạnh, học sinh là đối tượng có nguy cơ cao bị tai nạn giao thông và gây tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, học tập, tương lai của bản thân, cũng như gây bao nỗi đau cho cho gia đình và xã hội. Đây là một tình trạng đáng lo lắng, cần được quan tâm và giải quyết triệt để.

Đại diện các trường THCS, THPT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận và lãnh đạo Công an quận, Phòng GD&ĐT quận ký kết giao ước.

Trước tình hình trên, Đội CSGT – TT Công an quận đã có nhiều nỗ lực nhằm kéo giảm tai nạn như tổ chức các tổ tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các em sử dụng phương tiện không đúng quy định; triển khai mô hình “cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của học sinh.

Đồng thời, phối hợp với nhà trường tăng cường tuyên truyền, bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, đặc biệt là trong dịp hè và đầu năm học mới.

Công an quận Bình Thạnh xử lý học sinh vi phạm tại trường THPT Thanh Đa, Phường 26.

Trong năm 2023, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý hơn 100 trường hợp lứa tuổi học sinh vi phạm về Luật Giao thông đường bộ và trong quý 1 năm 2024 đã kiểm tra xử lý 31 trường hợp lứa tuổi học sinh vi phạm.

Công an quận Bình Thạnh nhìn nhận, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng học sinh vi phạm là do một số phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ, chưa quan tâm giáo dục con đúng mức, hoặc quá nuông chiều, để con tự lái xe máy đi học, ý thức học sinh chưa cao, nhiều học sinh “muốn thể hiện mình”…

Thượng tá Trần Nguyễn Phương – Phó Trưởng Công an quận Bình Thạnh nhấn mạnh, thời gian tới, lực lượng CSGT tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp học sinh vi phạm, đặc biệt là các hành vi điều khiển xe mô tô, xegắn máy khi chưa đủ điều kiện, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chạy xe gắn máy quá tốc độ, chở quá số người quy định…

Đối với các hành vi cố ý vi phạm, tái phạm nhiều lần, phải xem xét, xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang