Tài xế tình nguyện chạy hơn 600 chuyến xe chở F0, F1 trong 3 tháng

Thứ Tư, 06/10/2021 16:48

|

(CAO) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) đã hơn 3 tháng qua, có thời điểm mỗi ngày TP phát hiện hàng trăm ca mắc mới, cùng với đó là hàng ngàn F1, các trường hợp này cần phải nhanh chóng được đưa đi cách ly, điều trị. 

Thời điểm đó, Trung tâm y tế TP.Sa Đéc không có xe chuyên dụng, chỉ có xe phục vụ phòng chống dịch nên việc vận chuyển F0, F1 đến các khu điều trị, khu cách ly gặp nhiều khó khăn do phải lệ thuộc vào các xe chuyển viện của tỉnh và sự chi viện từ các địa phương lân cận.

Xuất phát từ tấm lòng từ thiện và theo lời kêu gọi từ Trung tâm y tế TP.Sa Đéc, các tình nguyện viên đã đăng ký tham gia lái xe cứu thương và được sự hỗ trợ xe từ các tổ chức từ thiện - xã hội, nhờ đó đã giúp Sa Đéc giải quyết được bài toán khó về việc vận chuyển bệnh nhân.

3 tháng chạy hơn 600 chuyến xe cứu thương

Đội lái xe cứu thương thiện nguyện ở TP.Sa Đéc có 4 người, phụ trách 4 xe cứu thương. Trong đó, anh Nguyễn Thành Việt (44 tuổi, ngụ ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông) là người có thời gian gắn bó lâu nhất với công việc chở các F0, F1 đi cách ly, điều trị.

Các thành viên đội lái xe cứu thương thiện nguyện

Kể từ khi TP Sa Đéc phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 24/6 thì cũng là lúc anh Việt bắt đầu gắn bó với bộ đồ bảo hộ cho đến nay. Bất kể ngày đêm, mưa nắng, khi có cuộc điện thoại là anh Việt đều có mặt, có hôm anh phải chạy xuyên suốt cả ngày lẫn đêm, ngày cao điểm nhất anh phải chạy đến 17 chuyến liên tục từ TP.Sa Đéc đi TP Cao Lãnh.

Tính đến nay, anh Việt đã chạy hơn 600 chuyến xe cứu thương vừa chở F0, F1, vừa chở bệnh nhân đi cấp cứu và chở sản phụ đi sanh ở các bệnh viện lân cận. Chiếc xe cứu thương anh đang chạy cũng là xe do anh và 2 người bạn góp tiền mua, công việc vận chuyển người bệnh anh không nhận bất cứ một khoản thù lao nào, tất cả đều làm từ cái tâm thiện nguyện.

Nói về lý do đăng ký tham gia đội lái xe cứu thương thiện nguyện này, anh Việt tâm sự: “Mình nghĩ tham gia công việc này là chắc sẽ bị nhiễm thôi, không sớm thì muộn, nhưng mà mình không sợ vì mình thấy dịch bệnh đang phức tạp, nếu các F0, F1 không được chở đi kịp thời thì dịch bệnh sẽ lây lan, ảnh hưởng đến nhiều người. Thêm vào đó, thấy cảnh bà con đang bệnh phải ngồi chờ vì không đủ xe nên càng quyết tâm hơn và ráng chạy riết tới bây giờ. Có ngày chạy nhiều chuyến quá quên cả ăn cơm, chỉ uống mấy hộp sữa tươi rồi chạy tiếp vì muốn ăn cơm là phải thay đồ bảo hộ ra, mà lúc đó mình không có thời gian”.

Còn với anh Lại Bùi Trường Giang, mới 30 tuổi, nhưng đã có trên 10 năm gắn bó với công việc lái xe cứu thương cho tổ từ thiện của Bệnh viện Đa khoa TP.Sa Đéc. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bệnh viện bị phong tỏa thì anh Giang chuyển sang làm tình nguyện viên lái xe chở các F0, F1.

Anh Giang cho biết, việc chở các F0, F1 có nhiều khó khăn, vất vả hơn so với việc chở các bệnh nhân thông thường bởi phải mặc đồ bảo hộ suốt, lên xe phải thực hiện khử khuẩn và các quy định về phòng chống dịch. Không chỉ vậy, đôi lúc khi đến rước thì người bệnh thiếu hợp tác, cau có, thậm chí chống đối rồi đập phá xe. Khi đó, các tài xế như anh và các nhân viên y tế phải mềm dẻo thuyết phục để mọi người chấp hành đi cách ly.

Anh Giang kể: “Chạy xe cứu thương này vui buồn lẫn lộn, có người lên xe ngồi im lặng tới nơi họ cảm ơn mình. Đôi lúc thì có người không chịu đi cách ly, đòi đi một mình, chở chung với người khác là không chịu. Tôi nhớ có lần đó xe được điều đến, ở điểm đó đang tập trung 5 người là F0 chờ được chở đi điều trị mà có 1 người trong đó nhất quyết đòi đi một mình, không chịu đi chung với 4 người kia. Chị này kêu chở 4 người kia đi trước rồi hãy trở lại rước chị.

Phương tiện mình khi đó đâu có đủ để chở như vậy nên mình cùng với các anh chị đến tâm sự, phân tích cho họ biết là trên xe ai cũng là F0 nên không có gì phải sợ, nhờ nói rõ vậy nên họ không còn phân vân mà đồng ý lên xe.

Còn việc ăn uống thì khỏi phải bàn, cơm để trên xe chứ nhiều lúc không có thời gian để ăn, có ngày chỉ ăn 1 bữa. Có khi đang ăn một nửa có điện thoại là bỏ ngang đi liền vì cứu người là phải trân trọng từng giây từng phút, mình đã chấp nhận làm thì phải hy sinh tất cả”.

Mỗi chuyến xe là một câu chuyện xúc động

Là nhân viên của một công ty ở TP.Sa Đéc với công việc hàng ngày là lái xe chở hàng, trong thời gian công ty nghỉ dịch Covid-19, anh Đặng Lê Điền (23 tuổi, ngụ ấp Phú Long, xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc) đăng ký làm tình nguyện viên lái xe cứu thương chở bệnh nhân Covid-19.

Anh Điền cho biết, tham gia công việc lái xe cứu thương ở đây từ cuối tháng 7/2021 đến nay cũng là chấp nhận xa gia đình đã 2 tháng. Niềm vui của anh là được giúp đỡ người bệnh và vui hơn khi nhận được sự động viên, khích lệ tinh thần từ người thân và gia đình.

Anh Điền chia sẻ: “Đi xa nhà thì ai mà không nhớ, những lúc rảnh rỗi thì mình điện video về cho cha mẹ. Ở nhà cha mẹ, ông bà nội đều động viên mình kêu là con ráng giữ gìn sức khỏe để phục vụ bà con, khi nào hết dịch thì về, nhớ bảo vệ bản thân. Trong quá trình chuyển bệnh thì mình cũng ráng giữ gìn sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch để người nhà yên tâm”.

Anh Điền không nhớ mình đã chạy bao nhiêu chuyến xe nhưng mỗi chuyến xe là một kỷ niệm đáng nhớ, có những hình ảnh xúc động in sâu vào tâm trí không thể nào quên.

"Có nhiều lúc đến chở cả gia đình đi cách ly có cả những đứa trẻ nhỏ mới biết đi chập chững mà phải mặc bộ đồ bảo hộ, rồi những người già không đi được vì tật nguyền nhưng phải mặc đồ bảo hộ để đi cách ly, mình nhìn mà không cầm được nước mắt. Những lúc như vậy càng thôi thúc mình cố gắng giúp đỡ mọi người, nhờ đó mà đi ngày đi đêm cũng không biết mệt. Giờ chỉ mong sao dịch bệnh sớm qua đi để mình không còn thấy cảnh đau lòng như thế, để mọi người được trở lại cuộc sống bình thường”, anh Điền bộc bạch.

Vừa lái xe, các anh tài xế còn phụ giúp người dân mang các vật dụng cần thiết khi đi cách ly

Ngoài anh Việt, anh Giang, anh Điền, đội lái xe cứu thương thiện nguyện ở TP Sa Đéc còn có sự góp mặt của anh Nguyễn Văn Vẹn (39 tuổi, ngụ xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc). Khi các xe cấp cứu của 3 anh Việt, Giang, Điền đang vận chuyển các F0, F1 thì anh Vẹn đảm nhiệm công việc chở người bệnh đi cấp cứu ở các bệnh viện.

Để đảm bảo an toàn cho các lái xe, ngoài việc trang bị cho các anh đồ bảo hộ, hướng dẫn về cách phòng dịch khi tham gia công việc lái xe cứu thương chở các F0, F1, Trung tâm Y tế TP.Sa Đéc cũng tổ chức lấy mẫu tầm soát định kỳ cũng như ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho các anh để các anh yên tâm hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Sa Đéc cho biết: “Chúng tôi rất ghi nhận tấm lòng từ thiện của các anh, trong lúc thành phố đang gặp khó khăn nhất các anh đã hỗ trợ chúng tôi khâu vận chuyển F0, F1 rồi vận chuyển người bệnh đi cấp cứu. Mặc dù đối mặt với hiểm nguy, vất vả, thiếu thốn đủ bề, làm việc này không được lương bổng gì nhưng các anh làm tất cả bằng cái tâm, khi chúng tôi cần là các anh đều có mặt. Có thể nói dịch bệnh trên địa bàn TP.Sa Đéc có những chuyển biến tích cực như ngày hôm nay có phần đóng góp không nhỏ từ các anh lái xe thiện nguyện này. Thay mặt người dân và lực lượng y tế xin cảm ơn các anh rất nhiều”.

Qua hơn 3 tháng chiến đấu với đại dịch Covid-19, những chuyến xe cứu thương vẫn được lăn bánh đều đặn bất kể mưa nắng, đêm ngày và các anh trong đội lái xe vẫn luôn giữ vững tay lái để kịp thời đưa hàng ngàn người bệnh đến nơi, vừa giúp thành phố sớm kiểm soát được dịch bệnh, vừa mang niềm vui và sự sống đến với người bệnh. Tinh thần thiện nguyện của các anh thật đáng quý và trân trọng, các anh xứng đáng là những anh hùng trong “trận chiến” này!

Bình luận (0)

Lên đầu trang