Những 'chiến binh thép' - chỗ dựa vững chắc của người dân trong đại dịch

Thứ Tư, 06/10/2021 13:59

|

(CAO) Bỏ lại gia đình phía sau để lao vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, nhiều CBCS Công an TPHCM không may bị nhiễm bệnh. Để rồi, khi vừa được điều trị thành công, các anh lại xung phong vào cuộc chiến nơi tuyến đầu đầy căng thẳng. Câu chuyện của Thiếu tá Ngô Minh Trung, Phó trưởng Công an phường Cầu Ông Lãnh (Quận 1, TPHCM) là một điển hình.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Ngô Minh Trung vào một sáng cuối tuần đầu tháng 10-2021, khi TP đã nới lỏng giãn cách xã hội. Dành ít thời gian tâm sự với chúng tôi trước khi về thăm vợ con sau 4 tháng dài xa cách, anh kể về lần anh và đồng đội bị nhiễm Covid-19 trong quá trình thi hành nhiệm vụ mà có lẽ suốt cuộc đời làm Công an của mình, anh khó thể nào quên được.

Đồng chí Trung cùng đồng đội tham gia phòng chống dịch

Phường Cầu Ông Lãnh là một trong những phường thuộc trung tâm TPHCM nhưng cư dân nơi đây còn nhiều lao động nghèo, sống trong những căn nhà diện tích chừng 3-4 mét vuông, được xây dựng trên nền các sạp chợ cũ.

“Do đa số người dân khó khăn về kinh tế nên nhiều gia đình không có tủ lạnh trong nhà để trữ thực phẩm. Khi giãn cách, họ không thể đi chợ để mua đồ ăn được, do đó hàng ngày Công an phường phải lên đơn đi chợ và mang đến phân phát cho từng hộ. Và trong quá trình tiếp xúc với các hộ dân, tôi cùng 5 đồng chí khác ở Công an phường lần lượt bị nhiễm Covid-19” - Thiếu tá Ngô Minh Trung nói về nguyên nhân mình bị nhiễm Covid-19.

Đồng chí Trung mang nhu yếu phẩm tới trao cho bà con trong khu vực

Tại phường Cầu Ông Lãnh, nếu không phải một Cảnh sát khu vực quen thuộc hay cư dân trong vùng thì rất dễ bị lạc bởi những con hẻm ngoằn ngoèo, chằng chịt ngang dọc giữa những ngôi nhà tạm ấy. Cũng do không gian bí bách như thế nên khi dịch bệnh bùng phát đã lây lan hết sức nhanh chóng. Cho đến đầu tháng 8-2021, 2/3 diện tích của phường là “vùng đỏ”.

Công tác đảm bảo ANTT bình thường vốn phải tập trung cao độ, nay ở một địa bàn nhiều “vùng đỏ” thì càng khó khăn gấp bội. Quân số chưa đầy 20 người nhưng phải đảm nhận cùng lúc nhiều nội dung công tác, nào là phòng chống dịch, nào là tập trung người lang thang để đưa vào các trung tâm xã hội, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn, rồi phòng chống tội phạm, vận động, bảo lãnh để các chủ nhà trọ không đuổi người thuê ra đường khi họ không đủ tiền trả…

Thế nên, CBCS Công an phường gần như vắt kiệt sức lực. Khi dịch bùng phát mạnh, số người bị F0 và khu phong tỏa ngày càng nhiều nhưng các anh vẫn luôn bám sát địa bàn, thêm việc tiếp tế thực phẩm cho các hộ đang bị phong tỏa.

Đồng chí Trung cùng đồng đội tham gia phòng chống dịch
Thiếu tá Trung cùng anh em chở lương thực phát cho bà con

Nhớ lại sự việc này, gương mặt Thiếu tá Trung lộ vẻ tiếc nuối: “Quân số ở phường khá mỏng, thế nên khi biết mình bị dương tính, thật sự tôi rất lo lắng. Vì trước đó mấy ngày, đồng chí Trưởng Công an phường cũng đã dương tính rồi, Công an phường chỉ còn lại một chỉ huy trong khi tình hình đang căng thẳng, rất nhiều công việc còn chưa hoàn thành. Bản thân mình là chỉ huy lại không thể sát cánh cùng anh em. Không biết anh em trong Công an phường sẽ như thế nào. Rồi gia đình tôi nữa…, thật sự tôi cũng không dám báo”.

Với trách nhiệm của một chỉ huy, vừa tập trung điều trị, đồng chí Trung vẫn liên lạc qua điện thoại nắm tình hình và chỉ đạo công tác từ xa, hỗ trợ đơn vị giải quyết nhiều nội dung công tác quan trọng.

Trải qua 3 tuần điều trị, nhiều lúc tưởng chừng nguy hiểm nhưng cuối cùng anh đã chiến thắng và lại tiếp tục cùng anh em đơn vị xuống địa bàn công tác. “Nay thì mình thành một chiến binh thép rồi” - Thiếu tá Trung lạc quan cười nói. Chiến binh thép - quả thật đúng với anh cùng nhiều cán bộ chiến sĩ Công an khác bị nhiễm Covid-19 đã chiến đấu xuyên suốt từ đầu mùa dịch đến nay.

Cuộc nói chuyện tạm hoãn vì niềm mong chờ gặp lại người thân đã hiện rõ trên gương mặt của anh. Không nỡ níu chân người chiến sĩ, chúng tôi ra về khi biết anh chỉ được thời gian nửa ngày để về thăm gia đình. Dù trò chuyện trong giây lát nhưng qua những gì Thiếu tá Ngô Minh Trung chia sẻ đã giúp tôi cũng như những anh em Công an phường Cầu Ông Lãnh có thêm niềm tin và nghị lực hơn trong cuộc sống.

Từ ngày 1-10-2021, TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội nhưng công việc của lực lượng Công an thì cứ nối tiếp không có thời gian ngơi nghỉ. Công tác thu thập dữ liệu cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân bị ngưng trệ từ khi dịch bùng phát nay được tiếp tục. Song song đó, công tác phòng chống dịch, đảm bảo ANTT vẫn không thể lơ là khi mà thời điểm này vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Nhưng tin rằng, với những kết quả và kinh nghiệm đã đạt được trong đợt dịch vừa qua, các anh vẫn luôn là những chiến binh thép bảo vệ bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang