Cảnh sát PCCC TPHCM: Trang bị kiến thức cháy nổ, thoát hiểm cho học sinh

Chủ Nhật, 11/04/2021 08:45

|

(CAO) Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TPHCM tổ chức chương trình “Học làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH” đến hơn 300 học sinh trường Trung học thực hành - Đại học Sư phạm TP ngày 10-4-2021.

Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài đã khiến tình hình cháy, nổ trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, khó lường. Điều đáng nói, có những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Các em học sinh được nghe kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH.
Đây là hoạt động năm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961-04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001-04/10/2021) của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Điển hình, hai vụ cháy nhà dân vào rạng sáng ngày 25-3-2021 tại phường 4 (Quận 8) và khoảng 1 giờ 15 phút ngày 30-3-2021 tại phường Cát Lái, TP Thủ Đức khiến 9 người tử vong thương tâm. Được biết, nguyên nhân gây cháy của 2 vụ trên xuất phát từ trong nhà vào lúc bà con đang say giấc đã khiến những nạn nhân không tự thoát ra ngoài và tử vong trước khi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đến nơi.

Chính vì vậy, thông qua chương trình các cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP mong muốn trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các em học sinh về PCCC, CNCH, thoát hiểm và xử lý ban đầu khi xảy ra cháy, nổ. Đồng thời, đây cũng là dịp để tạo môi trường cho các em học sinh tìm hiểu về công việc, nghề nghiệp của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH.

Các em học kỹ năng cứu người trong đám cháy và xử lý tình huống ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra.

Tại chương trình, CBCS đã phổ biến những kiến thức cơ bản về pháp luật PCCC, tình hình, diễn biến và nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Hướng dẫn những biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy (điện, gas, xăng dầu, đun nấu, thờ cúng, hút thuốc...) tại nơi ở.

Cảnh sát còn tổ chức hướng dẫn các em học sinh kỹ năng xử lý đám cháy ở giai đoạn ban đầu, cách sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ. Ngoài ra, các em còn được học cách tự bảo vệ cơ thể trong môi trường nhiều khói, khí độc và kỹ năng thoát hiểm khi ở trong toà nhà cao tầng.

Cũng tại chương trình, các em học sinh được thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay, thực hành thoát hiểm bằng thang dây, thực hành thoát hiểm trong môi trường nhiều khói khí độc trong mô hình huấn luyện Fire Blast, thực hành các biện pháp cứu người.

Các em học sinh được thực hành kỹ năng thoát nạn trong đám cháy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang