Vị hòa thượng giàu lòng nhân ái

Chủ Nhật, 17/05/2015 03:24  | Lộc Bình

|

(CATP) Dù đường xa cách trở, Hòa thượng Thích Viên Giác (SN 1928, trụ trì chùa Giác Huệ, phường Tân Thuận Đông, quận 7), vẫn nhiều lần cùng đoàn từ thiện Báo CATP đến với những mảnh đời bất hạnh, xây cầu, làm đường tại các địa phương còn khó khăn trong nhiều năm qua.

Thường xuyên theo dõi báo đài, Hòa thượng Thích Viên Giác rất cảm thông với những phận đời kém may mắn. Để chia sẻ, hòa thượng cùng Ban trị sự Phật giáo quận 7 nhiều lần tổ chức các chuyến từ thiện, cứu đói cho bà con vùng sâu vùng xa.

Năm 2010, hòa thượng quyết định gắn bó với Báo CATP khi thường xuyên thấy nhiều mảnh đời bất hạnh cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng được đăng trên báo. Không chỉ tài trợ tiền, nhu yếu phẩm, đích thân hòa thượng còn cùng đoàn từ thiện Báo CATP đến tận những vùng sâu vùng xa trao quà cho bà con.

Hòa thượng Thích Viên Giác cùng đoàn từ thiện Báo CATP trong một lần giúp đỡ mảnh đời cơ nhỡ - Ảnh: Báo CATP

“Đoàn từ thiện của chùa cùng nhiều phật tử vừa đến xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang để thăm, hỗ trợ thuốc men và xây nhà cho một bà cụ 77 tuổi suy tim nặng và bị tai biến. Bà đang sống với người con trai bị tâm thần”, hòa thượng tâm sự. Để có tiền cứu giúp những mảnh đời khó khăn, chùa Giác Huệ đã thành lập quỹ từ thiện, vận động phật tử và các Mạnh Thường Quân đóng góp.

Trao đổi với chúng tôi, sư Thích Hoằng Ninh - Phó thường trực Ban trị sự Phật giáo quận 7 - cho biết: “Trước cổng chùa có dán những hoàn cảnh khó khăn được đăng trên báo, để phật tử nào muốn giúp đỡ có thể liên hệ trực tiếp hoặc thông qua chùa. Trong những buổi thuyết giảng, chúng tôi còn thường xuyên đưa những bài học về đạo lý tương thân tương ái, dang rộng vòng tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”.

Trung bình mỗi năm, chùa Giác Huệ cùng Báo CATP giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây cầu, làm đường... khoảng 2 tỷ đồng. Riêng năm 2014, chùa đã giúp đỡ tổng cộng 2,9 tỷ. “Cũng nhờ thông qua Báo CATP mà nhiều nơi khó khăn biết đến chùa nhiều hơn. Một số địa phương trực tiếp liên hệ xin hỗ trợ, chùa cũng sẵn sàng cùng phật tử, Mạnh Thường Quân đến tận nơi giúp đỡ”, sư Thích Hoằng Ninh cho biết.

Không chỉ mở rộng cửa từ bi cho những mảnh đời kém may mắn, chùa còn là nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ thông qua Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa. Được thành lập từ năm 1994, trung bình mỗi năm có khoảng 200 trẻ nam được cưu mang, hỗ trợ ăn học tại trung tâm. Đến nay khoảng 200 em đã trưởng thành, hồi gia và có công ăn việc làm ổn định.

Sư Thích Hoằng Ninh tâm sự: “Sau khi xác minh được trẻ có hoàn cảnh bi thương, trung tâm sẽ làm thủ tục nhận về dưỡng dục, đến 18 tuổi sẽ cho hồi gia theo quy định. Những em nào muốn tiếp tục học mà không có điều kiện thì trung tâm sẵn sàng hỗ trợ để tương lai các em tươi sáng hơn”.

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang