Người ném giày vào tổng thống Bush ứng cử quốc hội Iraq

Thứ Tư, 02/05/2018 23:08  | Anh Duy

|

​(CAO) Gần 1 thập kỷ sau vụ ném giày vào tổng thống Mỹ thời điểm ấy là G.W.Bush khi ông đang phát biểu ở Baghdad, nhà báo Muntadhar al-Zaidi đang lên kế hoạch cho sự nghiệp chính trị của mình bằng cách ứng cử vào quốc hội Iraq.

Năm nay 39 tuổi, al-Zaidi đã trải qua những năm tháng thăng trầm với hành động ném giày của mình. CNN đưa tin khi Bush bay về nước, al-Zaidi đã bị toà án Iraq kết án 3 năm tù nhưng được giảm xuống chỉ còn 12 tháng. Ông được phóng thích sau khi ngồi tù 9 tháng.

Hành động ném giày của al-Zaidi gây chấn động ngành ngoại giao vào năm 2008, là biểu tượng cho làn sóng biểu tình phản đối Mỹ đổ quân vào Iraq lúc bấy giờ.

Ông Bush đã kịp thời né được chiếc giày al-Zaidi quăng đến trong khán phòng nhưng anh ngay lập tức bị lực lượng an ninh áp giải khỏi “hiện trường”.

Khoảnh khắc tổng thống G.W.Bush bị al-Zaidi chọi giày khi phát biểu 

Một thập kỷ sau, vận đổi sao dời khi Al-Zaidi giờ đây là ứng viên ứng cử vào kỳ bầu cử quốc hội Iraq vào ngày 12-5 tới.

Nói với đài CNN hôm 2-5, anh nhấn mạnh: “Tôi không có bất kỳ vấn đề gì với nước Mỹ hay người Mỹ. Tôi chỉ có mắc míu với cựu tổng thống Bush. Ông ta đã chiếm lấy đất nước tôi và giết hại người dân nước tôi”. Al-Zaidi chia sẻ: “Nếu tôi trở thành thủ tướng hay tổng thống Iraq, điều đầu tiên tôi sẽ làm là đưa ra yêu cầu chính thức chính quyền Mỹ phải xin lỗi tất cả những người Iraq, bồi thường cho các nạn nhân và buộc cựu tổng thống G.W.Bush phải chịu trách nhiệm”.

Al-Zaidi (thứ hai từ trái sang) giờ đây đang chạy đua vào quốc hội - Ảnh: CNN

Bình luận (0)

Lên đầu trang