Singapore trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới để sở hữu ô tô

Thứ Năm, 05/10/2023 19:02  | Anh Duy

|

​(CAO) Ở thành phố này, quyền sở hữu một chiếc ô tô bắt đầu từ mức giá 76.000 USD nhưng không bao gồm việc sở hữu chiếc xe.

Sở hữu một chiếc ô tô ở Singapore, một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới, luôn là một điều xa xỉ. Nhưng chi phí hiện đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu 10 năm – giấy phép mà người dân ở thành phố giàu có này phải mua trước khi được phép mua một chiếc xe – hiện có giá tối thiểu kỷ lục là 76.000 USD (104.000 đô la Singapore), gấp hơn 4 lần so với năm 2020, theo số liệu của Cơ quan Giao thông Đường bộ.

Và điều đó chỉ mua được quyền mua một chiếc ô tô hạng A tiêu chuẩn, động cơ cỡ nhỏ đến trung bình từ 1.600cc trở xuống.

Những người muốn thứ gì đó lớn hơn hoặc sang trọng hơn – như một chiếc SUV – sẽ phải bỏ ra 106.630 USD (146.002 đô la Singapore) cho giấy phép Loại B – tăng từ 102.900 USD (140.889 đô la Singapore).

Sau đó là chi phí của chính chiếc xe khiến người muốn sở hữu nó cần phải suy nghĩ.

Hệ thống hạn ngạch được đưa ra vào năm 1990 nhằm giảm thiểu lưu lượng xe giao thông và giảm lượng khí thải ở một quốc gia thiếu không gian, nơi có 5,9 triệu dân nhưng tự hào có mạng lưới giao thông công cộng ấn tượng.

Theo Cục Thống kê, việc sở hữu ô tô nằm ngoài tầm với của người dân ở mức trung tại Singapore, nơi thu nhập trung bình hàng tháng của hộ gia đình vào năm 2022 là 7.376 USD (10.099 đô la Singapore).

Sở hữu ô tô đang ngày càng trở nên đắt đỏ ở Singapore 

Ricky Goh, một đại lý ô tô địa phương, nói với CNN, ông “gần như ngất đi” khi nghe tin tăng giá. “Doanh số bán hàng đã quá kém rồi. Hơn hết, điều này sẽ còn tồi tệ hơn đối với hoạt động kinh doanh”.

Wong Hui Min, một bà mẹ hai con, cho biết cô có thể cần phải suy nghĩ lại về việc phụ thuộc vào ô tô dù chủ yếu sử dụng nó cho gia đình.

“Tôi chạy khắp nơi, đưa đón con đến trường và tham gia các hoạt động khác như học bơi và dạy kèm. Tôi cần xe của tôi. Đi taxi hoặc đi xe công cộng không thuận tiện đối với tôi” - cô nói.

“Trung bình một gia đình Singapore phải tiết kiệm hàng năm trời chỉ để mua một chiếc ô tô phục vụ nhu cầu của họ” - Wong nói thêm- “Tôi không biết liệu mình có đủ khả năng để giữ chiếc ô tô của mình về lâu dài hay không”.

Đối với một số người, thông báo này chỉ là đòn tài chính mới nhất.

Người dân địa phương cho biết cuộc sống ở Singapore đã trở nên rất đắt đỏ trong những năm gần đây trong bối cảnh lạm phát dai dẳng, chi phí nhà ở công tăng cao và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Nhưng những người ủng hộ hệ thống hạn ngạch nói rằng nó đã giúp Singapore tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn thường xuyên xảy ra ở các thủ đô Đông Nam Á khác như Bangkok, Jakarta...; bằng việc có thể sử dụng hệ thống giao thông công cộng rộng khắp của Singapore.

Nếu không, người dân có thể mua một chiếc xe máy – giấy phép có giá tương đối thấp là 7.930 USD (10.856 đô la Singapore).

Bình luận (0)

Lên đầu trang