“Thuế” là từ được quan tâm nhất tại Nhật Bản, nói lên nỗi lo về chi phí sinh hoạt tăng

Thứ Bảy, 16/12/2023 08:13  | Anh Duy

|

(CAO) Cụm từ “thuế” đã được công chúng Nhật Bản chọn là từ của năm nay, phản ánh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và những cải cách thuế được thảo luận nhiều ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chữ kanji, hay ký tự cho thuế đứng đầu trong cuộc thăm dò hàng năm với hơn 147.000 người trả lời bởi Tổ chức kiểm tra năng lực Kanji Nhật Bản, với việc vị trụ trì của một ngôi chùa ở Kyoto vẽ một bức thư pháp khổng lồ về ký tự này tại buổi lễ ra mắt vào ngày 13-12.

Theo đài truyền hình NHK, từ này được chọn vì các cuộc tranh luận về việc tăng thuế đã diễn ra suốt cả năm.

NHK cho biết thêm, nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra ở nước này về việc cắt giảm thuế thu nhập, hệ thống hóa đơn mới và các quy định chặt chẽ hơn đối với chương trình quyên góp thuế.

“Năm tới, cũng sẽ có những tin đồn về việc tăng thuế tiêu dùng, thuế thuốc lá, xem xét lại thuế doanh nghiệp... Sẽ không thiếu các chủ đề liên quan đến thuế nên tôi đã chọn chữ kanji này”, một người tham gia khảo sát đến từ Osaka cho biết.

Động thái này diễn ra khi lạm phát đã lên tới 4,3% ở Nhật Bản trong năm qua. Tình hình trở nên tồi tệ hơn do tiền lương trì trệ đã gây khó khăn cho quốc gia Đông Á này từ lâu. Con số lạm phát, có vẻ khiêm tốn đối với nhiều quốc gia, lại được coi là cao bất thường ở Nhật Bản.

Thuế được chọn là từ trong năm của Nhật 

Quyết định giữ lãi suất ở mức thấp của Ngân hàng trung ương Nhật Bản khiến đồng yên Nhật giảm giá cũng khiến chi phí nhập khẩu tăng cao, dù đây được coi là cách hiệu quả để kéo khách du lịch quay trở lại sau đại dịch Covid.

“Giá cả đang tăng nhưng tiền lương không theo kịp” - một người tham gia khảo sát khác từ Tokyo cho biết trong việc giải thích về lựa chọn của họ.

Thuế cũng đứng đầu cuộc bỏ phiếu vào năm 2014, khi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng.

Năm nay, vị trí á quân là từ kanji có nghĩa là “nhiệt” khi Nhật Bản hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè này – trong khi ở vị trí thứ ba là “chiến tranh” trong bối cảnh tình hình quốc tế căng thẳng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang