Nhật bắt đầu bán thử nghiệm thuốc tránh thai không cần kê đơn

Thứ Năm, 30/11/2023 03:03  | Anh Duy

|

(CAO) ​Hôm 28-11, BBC đưa tin Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm bán thuốc tránh thai không cần kê đơn theo chương trình thí điểm.

Cho đến nay những thuốc dạng này chỉ có ở phòng khám hoặc hiệu thuốc được bán theo đơn của bác sĩ.

Một cuộc tham vấn cộng đồng của Bộ Y tế Nhật Bản đã nhận thấy sự ủng hộ mạnh mẽ để cung cấp thuốc không cần kê đơn. Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích chương trình này, cho rằng nó quá nhỏ và kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế.

Theo quy định hiện hành, phụ nữ, kể cả nạn nhân của tấn công tình dục, phải đến phòng khám hoặc bệnh viện để xin đơn thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc viên - NorLevo và phiên bản gốc levonorgestrel - có tác dụng tốt nhất trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ và có tỷ lệ hiệu quả là 80%.

Việc bán thuốc không cần kê đơn lần đầu tiên được thảo luận bởi một hội đồng của Bộ Y tế vào năm 2017, nhưng các quan chức đã không bật đèn xanh cho việc này và nói rằng việc cung cấp thuốc uống tránh thai dễ dàng hơn sẽ khuyến khích việc sử dụng thuốc một cách vô trách nhiệm.

Nhật Bản thí điểm bán thuốc tránh thai không cần kê đơn 

Bộ y tế hiện đã nhận được sự ủng hộ áp đảo sau cuộc tham vấn cộng đồng - 97% ủng hộ - để cho phép bán thuốc trên cơ sở thử nghiệm.

Trên toàn cầu, thuốc tránh thai khẩn cấp được bán không cần đơn tại các hiệu thuốc ở khoảng 90 quốc gia.

Giai đoạn đầu của việc bán thuốc không kê đơn ở Nhật Bản sẽ chỉ bao phủ 0,2% trong số 60.000 hiệu thuốc trên toàn quốc, điều mà các nhóm bảo vệ quyền lợi cho rằng là chưa đủ.

Nhóm chiến dịch Thuốc tránh thai khẩn cấp tại Dự án nhà thuốc đã kêu gọi Bộ Y tế cung cấp thuốc tránh thai đầy đủ và nhanh chóng tại tất cả các nhà thuốc mà không bị hạn chế.

Đồng chủ tịch của tổ chức, Asuka Someya, cho biết: "Có nhiều người nói rằng họ không thể nói chuyện với cha mẹ về khả năng mang thai. Sẽ rất khó khăn nếu họ phải nói về trải nghiệm tình dục và mối quan tâm của mình về việc mang thai".

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi thuốc tránh thai khẩn cấp - thường được gọi là thuốc tránh thai buổi sáng - phải được đưa vào thường xuyên trong tất cả các chương trình kế hoạch hóa gia đình quốc gia.

Tùy thuộc vào kết quả thử nghiệm, Nhật Bản có thể phê duyệt triển khai toàn diện chính sách này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang