“Tảng băng trôi” lớn nhất thế giới đang tăng tốc dịch chuyển

Thứ Bảy, 25/11/2023 15:00  | Anh Duy

|

(CAO) "Tảng băng trôi" lớn nhất thế giới – với diện tích lớn hơn gấp đôi thủ đô nước Anh – đang di chuyển sau nhiều thập kỷ bị mắc kẹt dưới đáy biển ở Nam Cực.

Khối băng khổng lồ này đã tách ra khỏi thềm băng Filchner-Ronne vào năm 1986, hình thành và nằm gần đáy biển Weddell của Nam Cực.

Tảng băng trôi có tên A23a, dày khoảng 400 mét (1.312 feet) và có diện tích gần 4.000 km2 (1.544 dặm vuông).

Khu vực phía tây châu Nam Cực - quê hương của sông băng Thwaites, còn được gọi là "sông băng Ngày tận thế" - là nơi góp phần lớn nhất của lục địa này vào mực nước biển dâng toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy sự tan chảy nhanh chóng của các tảng băng ở khu vực tây Nam Cực là 'không thể tránh khỏi', với những hậu quả tai hại tiềm tàng đối với mực nước biển dâng cao, nghiên cứu cho thấy.

Nhưng bây giờ, gần ba thập kỷ sau, tảng băng này có lẽ đã thu nhỏ kích thước đủ để mất khả năng bám vào đáy biển như một phần của chu kỳ phát triển tự nhiên của thềm băng và đã bắt đầu di chuyển, các nhà khoa học Ella Gilbert và Oliver Marsh đến từ trạm khảo sát Nam Cực thuộc Anh nói với CNN.

A23a - 'tảng băng trôi' lớn nhất Thế giới nhìn từ trên cao 

Họ cho biết thêm, A23a đã nhiều lần giữ danh hiệu “tảng băng trôi lớn nhất hiện nay” kể từ những năm 1980, đôi khi bị vượt qua bởi các tảng băng lớn hơn nhưng thời gian tồn tại ngắn hơn, bao gồm A68 vào năm 2017 và A76 vào năm 2021.

Tảng băng, được dòng hải lưu mang theo, có thể sẽ hướng về phía đông và với tốc độ hiện tại nó đang di chuyển 5 km (ba dặm) mỗi ngày.

Gilbert và Marsh nói thêm rằng mặc dù tảng băng đặc biệt này có thể đã vỡ ra như một phần của chu kỳ phát triển tự nhiên của thềm băng, nhưng biến đổi khí hậu đang gây ra những thay đổi ở băng tại Nam Cực và lục địa này đang mất đi một lượng băng khổng lồ mỗi năm.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang