Đặc khu trưởng Hong Kong đối thoại với cộng đồng để giảm xung đột

Thứ Ba, 17/09/2019 12:51  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 17-9, Reuters đưa tin Đặc khu trưởng Hong Kong – bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà và đội ngũ của mình sẽ bắt đầu các phiên đối thoại với cộng đồng vào tuần tới.

Động thái này được cho là nhằm giảm thiểu xung đột suốt 3 tháng qua giữa chính quyền và người dân, khi các cuộc biểu tình vẫn còn tiếp diễn để chống dự luật dẫn độ.

Hiện bà Nga đang đứng trước áp lực của chính quyền Bắc Kinh, từ chối nhân nhượng thêm với các yêu sách của người biểu tình như cho họ được quyền bầu trực tiếp lãnh đạo đặc khu, không thông qua một danh sách ứng viên do chính quyền Trung Quốc chỉ định sẵn. Đặc khu trưởng cho biết các phiên đối thoại sẽ được mở cho các thành phần trong quần chúng đăng ký tham dự.

Bà cũng cho biết các vấn đề đối thoại bao gồm cả nhà ở và tình trạng khan hiếm đất đai khi Hong Kong – nơi có diện tích chỉ hơn 2000km vuông là nơi sinh sống của 7,4 triệu người.

Đặc khu trưởng Hong Kong - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ tổ chức các phiên đối thoại với cộng đồng - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên bà Nga cũng cảnh báo: “Tôi muốn nhấn mạnh ở đây rằng các nền tảng đối thoại được thiết lập không có nghĩa là chúng tôi (chính quyền) không kiên quyết thực thi các hành động chấp pháp. Trấn áp các hành vi bạo lực hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu”.

Dù chính quyền Hong Kong đến nay đã rút lại dự luật dẫn độ, trao quyền cho đặc khu trưởng phê chuẩn việc đưa nghi phạm từ Hong Kong sang Đại lục xét xử, thế nhưng các đợt biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Người dân ở đây tiếp tục biểu tình phản đối các hành động can thiệp sâu rộng vào nền chính trị đặc khu của chính quyền Trung Quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang