Nga triển khai quân cảnh ở đông bắc Syria

Thứ Năm, 24/10/2019 13:33  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 24-10, Reuters đưa tin quân cảnh Nga bắt đầu được triển khai ở khu vực đông bắc Syria, có đường biên với Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này đến sau thoả thuận giữa Nga với Thổ nhằm “hất cẳng” các lực lượng dân quân người Kurd khỏi khu vực, đồng thời đánh dấu sự gia tăng tầm ảnh hưởng của Moscow trong khu vực, chỉ 2 tuần sau khi Mý rút quân khỏi đây.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chiến dịch càn quét người Kurd để đẩy họ khỏi “vùng đệm an toàn” đã kết thúc, trong khi tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lệnh ngừng bắn đạt được vào tuần trước là vĩnh viễn, vì thế ông quyết định dỡ tất cả các lệnh trừng phạt áp lên Ankara.

Giới chuyên gia quân sự nhận định với sự “mau mắn” của lực lượng Nga – Thổ lấp vào chỗ trống do quân Mỹ rút đi để lại đã khiến cán cân quân sự trong khu vực, sau 8 năm của cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, nay đã nghiêng về Nga – Thổ và chính quyền Syria của Assad.

Quân cảnh Nga bắt đầu được triển khai ở miền bắc Syria sau khi Mỹ rút quân - Ảnh: AP

Trong khi đó người Kurd – tộc người kề vai sát cánh cùng Mỹ chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nay một lần nữa lại bơ vơ, bị đồng minh phản bội.

Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch quân sự của mình vào tuần trước sau khi đạt được thoả thuận với Mỹ, trong đó tạo thời gian cho các chiến binh người Kurd rút khỏi “vùng đệm an toàn” mà họ thiết lập dọc biên giới.

Trong khi đó, lực lượng quân cảnh Nga được triển khai ở thị trấn Kobani, đánh dấu sự khởi đầu cho hoạt động tuần tra chung giữa lực lượng an ninh Nga và Syria, nhằm đẩy lực lượng người Kurd ra sau khỏi phạm vi 30km dọc đường biên, theo thoả thuận mới vừa đạt được giữa Nga – Thổ.

Người Kurd như vậy một lần nữa bị hất cẳng sau khi “hết giá trị sử dụng”. Một dân tộc du mục, chăn dê trên núi ở dải đất khô cằn nằm kẹp giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, dĩ nhiên sẽ không bằng Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh chiến lược của Mỹ trong khu vực.

Mỹ sử dụng căn cứ quân sự trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ để tác chiến ở Trung Đông. Ankara lại là bạn hàng vũ khí lớn. Người Kurd bị “phủi tay” cái một sau khi IS vừa bị “bình định” xong. Một dân tộc đáng thương bị kẹp giữa tham vọng của các thế lực lớn: Nga – Mỹ - Thổ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang