NATO thành lập lực lượng Biển Đen tạo 'đối trọng' với Nga

Thứ Tư, 06/12/2017 08:19

|

(CAO) Theo Reuters, lực lượng Biển Đen của NATO được thành lập hôm 9-10, chủ lực là 4.000 lính Romania hỗ trợ quân sự từ 9 quốc gia thành viên khác cùng khoảng 900 binh sĩ Mỹ đang được triển khai ở đây.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trước toàn thể binh sĩ NATO tại Romania: "Chúng ta gửi đi thông điệp rõ ràng, mục đích của chúng ta là hòa bình, không phải chiến tranh. Chúng ta không phải mối đe dọa đối với bất kì quốc gia nào, nhưng chúng ta cần một chiến lược liên minh lâu dài".

Binh sĩ Mỹ triển khai tại Romania - Ảnh: AFP

Ban đầu, sự tham gia của lực lượng không quân NATO sẽ hạn chế. Một số nước đã trình bày kế hoạch cũng như mục tiêu của mình khi tham gia "sự kiện" này. Chẳng hạn, Anh dự kiến điều chiến đấu cơ tới Romania, Canada phụ trách tuần tra không phận cùng với lực lượng địa phương,...

Những người đứng đầu lực lượng này cho rằng đây là một liên minh nhằm "vị thế vững chắc về khả năng phòng thủ và răn đe" - Ảnh: Reuters

Ngoài các hoạt động tuần tra thường lệ, các tàu chiến NATO sẽ tăng cường các chuyến viếng thăm, đào tạo và tập trận tại các cảng của Romania và Bulgaria. Trước động thái này, Tổng thống Romania - Klaus Iohannis khẳng định rõ ràng thông điệp của Romania: "Lực lượng được thành lập mang mục đích hòa bình, chứ không mang ý gây hấn hoặc các hành động tương tự. Chúng ta không thể chỉ nói mà không cần hành động, bởi nó sẽ kéo giảm vị thế vững chắc về khả năng phòng thủ và răn đe".

Các chuyên gia nhận định bước đi này của NATO là động thái đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Nga tại Biển Đen, sau sự kiện Moscow sáp nhập Crimea năm 2014. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tháng 8 khẳng định quan hệ giữa Moscow và tổ chức này đang ở giai đoạn khó khăn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang