Anh – Mỹ kết thúc 6 ngày tập trận chung trên Biển Đông

Thứ Năm, 17/01/2019 11:35  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 17-1, CNN đưa tin Mỹ và Anh vừa kết thúc 6 ngày phối hợp tập trận chung trên Biển Đông vào hôm 16-1, động thái dường như nhắm đến đối tượng là Trung Quốc đang có hành động tuyên bố chủ quyền vô lý trên vùng biển này.

Trong một thông cáo phát đi hôm 16-1, quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell và tàu khu trục HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành các hoạt động tập trận chung trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến 16-1.

Mỹ cho biết đây là “cơ hội hiếm” để làm việc cùng Hải quân Anh nhằm “thắt chặt mối quan hệ thân thiết và học tập kinh nghiệm giữa hai bên”.

Mỹ - Anh tập trận chung trên Biển Đông gửi thông điệp đến Trung Quốc - Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Động thái tập trận chung với Mỹ của Anh phù hợp với tuyên bố gần đây cho biết họ sẽ tăng cường sự hiện diện, tuần tra ở vùng biển này. Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng Anh - Gavin Williamson trong một bài phỏng vấn trên Sunday Telegraph còn đề cập đến ý tưởng thành lập một căn cứ quân sự mới của Anh ở khu vực Châu Á.

Thông cáo từ phía Anh cho biết, sự góp mặt của tàu HMS Argyll trên Biển Đông sẽ “đóng góp vào sự an ninh và ổn định trong khu vực”. Trước đó, cả Anh, Mỹ đã diễn tập các nội dung chống tàu ngầm với Nhật trong khu vực vào tháng 12.

Căng thẳng gia tăng với sự hiện diện ngày càng “tăng đều đặn” của quân đội Trung Quốc trên Biển Đông. Dù Mỹ - Anh tập trận trên Biển Đông lần này không đề cập nhắm đến một quốc gia cụ thể nào, nhưng những động thái trên cho thấy đó là lời cảnh cáo của cả hai dành cho Trung Quốc.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang