Trùm ma tuý bị tố đưa hối lộ cựu tổng thống Mexico 100 triệu USD

Thứ Tư, 16/01/2019 11:31  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 16-1, Reuters đưa tin một nhân chứng đã lên tiếng tố trùm ma tuý khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman từng đưa hối lộ 100 triệu USD cho cựu tổng thống nước này – ông Enrique Pena Nieto.

Nhân chứng đưa ra lời tố cáo là Alex Cifuentes, người tự nhận mình từng là đồ đệ thân tín, “cánh tay phải” của trùm ma tuý Guzman.

Hiện chưa thể liên lạc với ông Pena Nieto để xác minh thông tin. Guzman đã bị dẫn độ về Mỹ và đang trải qua các phiên xử được canh phòng cẩn mật. Các phiên toà xử tay trùm này kéo dài từ tháng 11 đến nay chưa dứt.

Guzman là thủ lĩnh của băng đảng ma tuý Sinaloa, một trong những băng đảng ma tuý lớn nhất Mexico. Ra toà tại Mỹ, y đối mặt với các cáo buộc điều hành mạng lưới buôn ma tuý với các loại từ cocaine đến heroin.

Tại toà, nhân chứng Cifuentes tố cựu tổng thống Mexico - Pena Nieto đã tiếp cận với Guzman đòi tay trùm chi 250 triệu USD tiền hối lộ để chính quyền “nương tay” với băng đảng tội phạm này. Cũng theo nhân chứng này, khoản tiền hồi lộ đã được chi trả phân nửa cho Nieto vào khoảng tháng 10-2012 khi ông Nieto đắc cử tổng thống.

Tranh ký hoạ phiên toà xử trùm ma tuý Joaquin “El Chapo” Guzman (bên phải, ngoài cùng). Alex Cifuentes ngồi phía sau, thứ 2 từ trái sang - Ảnh: REUTERS/Jane Rosenberg

Pena Nieto làm tổng thống Mexico từ tháng 12-2012 đến tháng 11-2018. Ông nổi lên trong chính trường như một “ngôi sao”.

Trong thời gian cầm quyền, vị tổng thống này cũng đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét, có sự điều động cả lực lượng quân đội vào cuộc. Tuy nhiên tình hình buôn ma tuý của các băng đảng như Sinaloa vẫn diễn biến phức tạp.

Bạo lực băng đảng do tranh giành địa bàn bảo kê, phân phối ma tuý khiến tình hình an ninh ở Mexico lâm vào khủng hoảng. Với vị trí địa lý đặc thù, giáp với các nước trồng ma tuý khét tiếng ở phía nam như Colombia, trong khi đường biên phía bắc lại giáp Mỹ, một trong những thị trường tiêu thụ hàng trắng lớn nhất Thế giới biến Mexico trở thành mảnh đất màu mỡ cho các băng đảng ma tuý phát triển.

Tay trùm ma tuý Joaquin “El Chapo” Guzman - Ảnh: Getty

Joaquin “El Chapo” Guzman bị bắt nhưng đó chỉ là “phần nổi” của tảng băng chìm khi hệ thống chân rết phân phối ma tuý đã ăn sâu bám rể ở nước này, chặt đầu này, mọc đầu kia. Thêm vào đó là một chính quyền có nhiều điều tiếng về tham nhũng khiến vùng đất này chưa bao giờ thoát khỏi bóng đen ma tuý.

Cựu tổng thống Mexico - Pena Nieto - Ảnh: frontera.net 

Bình luận (0)

Lên đầu trang