Biden chọn tướng về hưu làm bộ trưởng quốc phòng

Thứ Ba, 08/12/2020 12:45  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 8-12, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã chọn tướng về hưu Lloyd Austin, người từng giám sát các lực lượng Mỹ ở Trung Đông dưới thời Obama làm bộ trưởng quốc phòng.

Thông tin trên được 2 nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Austin sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên là người da màu. Đây được xem là một lựa chọn bất ngờ trước Michele Flournoy, một cựu quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng, đang được xem là ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ này. Nếu được chọn, Flournoy sẽ là nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ.

Tướng Austin đã nghỉ hưu vào năm 2016 sẽ cần sự miễn trừ của Quốc hội vì chưa đủ bảy năm bắt buộc kể từ khi ông nghỉ hưu để có thể trở thành Bộ trưởng quốc phòng.

Ông sẽ là người đứng đầu Lầu Năm Góc thứ hai trong vòng bốn năm cần được quyền miễn trừ, sau khi Tổng thống Donald Trump chọn James Mattis, một tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, làm bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của mình.

Tướng Lloyd Austin (phải) - Ảnh: Reuters

Việc đề cử Austin, người đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ dưới thời Obama có thể thu hút sự chú ý từ một số nhóm tiến bộ khi ông đóng vai trò trong hội đồng quản trị của một số công ty, bao gồm nhà sản xuất vũ khí Raytheon.

Biden và Austin đã phát triển mối quan hệ làm việc trong chính quyền Obama và vị tướng về hưu đã cố vấn cho nhóm chuyển tiếp về các vấn đề an ninh quốc gia, một trong những người thạo tin cho biết.

Biden cũng đã công bố đề xuất về các thành viên chủ chốt trong nhóm y tế của mình để đối phó với đại dịch Covid-19.

Biden đã chọn Tổng chưởng lý bang California - Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston làm người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, được chỉ định làm cố vấn y tế chính của Biden về coronavirus.

Thách thức lớn đầu tiên của Biden ở Nhà Trắng chính là dịch COVID-19 đến nay đã khiến hơn 283.000 người Mỹ tử vong, đồng thời khiến nền kinh tế suy thoái với hàng triệu việc làm bị mất do đại dịch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang