Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc:

Cả hai miền Triều Tiên đều vi phạm hiệp định đình chiến

Thứ Ba, 26/05/2020 16:33  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 26-5, Reuters dẫn kết luận từ Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC) do Mỹ dẫn đầu khẳng định cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đều đã vi phạm hiệp định đình chiến trong vụ đấu súng ở khu vực phi quân sự (DMZ) liên Triều ngày 3-5.

Theo đó, đội ngũ điều tra viên đặc biệt đa quốc tịch của UNC sau khi tiến hành nghiên cứu vụ việc đã kết luận cả hai bên đều vi phạm hiệp định đình chiến được ký kết sau cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953).

UNC là cơ quan giám sát các vấn đề nảy sinh ở khu DMZ liên Triều, nơi về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì hiệp định hoà bình chưa được ký kết.

Trong thông cáo của mình, UNC kết luận các binh sĩ Triều Tiên ở một chốt canh đã vi phạm hiệp định khi bắn đi 4 phát đạn với đầu đạn 14.5mm vào một chốt canh của UNC ở phần đất phía nam đường ranh phân chia DMZ.

Bộ tư lệnh Liên Hiệp Quốc kết luận cả hai miền Triều Tiên đều vi phạm hiệp định đình chiến trong vụ việc ngày 3-5 - Ảnh: Reuters

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ tin vụ đấu súng chỉ là một tai nạn. Tuy nhiên UNC lại cho rằng điều tra không thể kết luận 4 phát đạn được bắn đi là do nhầm lẫn hay có chủ đích.

Các quan chức quân sự Triều Tiên trước đó thừa nhận họ đã nhận được các câu hỏi từ các nhà điều tra nhưng chưa đưa ra phản hồi chính thức. Triều Tiên trong khi đó chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vụ việc.

Thông cáo của UNC cũng kết luận các binh sĩ Hàn Quốc cũng đã vi phạm hiệp định đình chiến khi họ bắn trả bằng hai phát súng về phía phần đất của Triều Tiên nửa giờ sau đó.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc chưa đưa ra phản hồi chính thức về kết luận này của UNC.

Hàn Quốc – Triều Tiên nổ súng qua lại ở DMZ
 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang