Ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ vượt 600.000 khi đất nước mở cửa trở lại

Thứ Ba, 15/06/2021 11:59  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 15-6, Reuters đưa tin Mỹ đã mất hơn 600.000 người là những người mẹ, cha, con, anh chị em và bạn bè vì dịch COVID-19, một lời nhắc nhở đau đớn rằng cái chết, bệnh tật và đau buồn vẫn tiếp diễn ngay cả khi đất nước bắt đầu trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch.

Một cô dâu vì dịch buộc phải tổ chức đám cưới qua ứng dụng chat trực tuyến Zoom, nay đang lên kế hoạch tổ chức lễ cưới trực tiếp vào mùa hè này, nhưng tất cả các khách mời phải chứng thực rằng họ đã được tiêm phòng mới được tham dự.

“Sẽ không có nước mắt - thậm chí không có những giọt nước mắt hạnh phúc” - Ali Whitman, người sẽ kỷ niệm lễ cưới đầu tiên của mình vào tháng 8 và tổ chức buổi tiệc với 240 người bạn và thành viên gia đình đã được tiêm phòng ở New Hampshire.

COVID-19 suýt giết chết mẹ cô. Whitman, 30 tuổi cho biết: “Tôi sẽ không ngại nói về năm qua đã tồi tệ và khủng khiếp như thế nào, mà còn biết ơn rằng tôi có thể ở một nơi bình thường với tất cả những người có ý nghĩa rất lớn đối với tôi”.

Mỹ đã vượt qua mốc 600.000 ca tử vong do COVID-19 vào ngày 14-6, chiếm khoảng 15% tổng số ca tử vong do Covid-19 trên Thế giới.

Di ảnh các nạn nhân chết vì Covid-19 ở Mỹ - Ảnh: Reuters

Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong vì Covid-19 đã giảm đáng kể khi ngày càng có nhiều người Mỹ tiêm chủng, tạo ra một cơn bão tâm lý hy vọng về tình trạng bình thường như trước dịch sẽ sớm trở lại.

Nhiều người mong muốn thoát ra khỏi hơn một năm ốm đau và bế tắc, nhưng họ vẫn phải chịu đựng - vì đau buồn, các triệu chứng kéo dài, chấn thương kinh tế hoặc sự cô lập của cuộc sống.

Erika Stein, người đã bị chứng đau nửa đầu, mệt mỏi và các vấn đề về nhận thức kể từ khi nhiễm COVID-19 vào mùa thu năm ngoái cho biết: “Tất cả chúng ta đều đã trải qua khoảng thời gian khủng khiếp này và tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác”.

"Thế giới của tôi bị đảo lộn trong một năm rưỡi qua - và điều đó thật khó khăn" - Stein, 34 tuổi, làm giám đốc điều hành tiếp thị và hướng dẫn thể dục ở bang Virginia ngoại ô Washington, D.C., trước khi nhiễm bệnh và mắc các hội chứng liên quan đến COVID-19 kéo dài tàn phá cuộc sống của cô.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang